Công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên

SGGP
Biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đang phơi bày sự phụ thuộc của con người vào thế giới tự nhiên, từ nguồn thức ăn đến bầu không khí để hít thở. 

Công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Tuy nhiên, điều thú vị là tự nhiên cũng nắm giữ giải pháp cho một loạt vấn đề khác, tạo cảm hứng cho các khám phá khoa học theo những cách ít ngờ đến.

Có thể kể đến việc các nhà khoa học tại Đại học Sydney (Australia) chế tạo tụ điện từ các phần mềm, xốp như cùi và lõi của vỏ sầu riêng hoặc mít. Theo đó, sau khi đun nóng phần cùi và lõi rồi làm lạnh đột ngột, các nhà khoa học đem nguyên liệu trên tổng hợp thành aerogel - vật liệu siêu nhẹ và xốp. Sau đó, vật liệu này được carbon hóa trong một lò nung ở nhiệt độ 8000C để cho ra đời aerogel đen. Từ aerogel đen, siêu tụ điện cung cấp năng lượng được ra đời.

Hay trong thời gian tới, loại bỏ khối u và cục máu đông bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ một loại kim y tế siêu mỏng lấy cảm hứng từ loài ong bắp cày ký sinh. Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã nghiên cứu cơ chế hoạt động của ống đẻ trứng của ong bắp cày ký sinh, từ đó thiết kế một cây kim y tế có cơ chế tương tự. Cây kim này có khả năng tiếp cận các khu vực khó chạm đến trong cơ thể để bơm thuốc hoặc loại bỏ các yếu tố gây hại, đồng thời giảm thiểu chấn thương và rút ngắn thời gian phục hồi của người bệnh. 

Bên cạnh những đột phá kể trên, còn có thể kể đến những nghiên cứu thú vị khác như cấu tạo của bọt biển có thể áp dụng cho xây những tòa nhà chọc trời, cầu đường và chế tạo tàu vũ trụ có kết cấu chắc hơn, hoặc sử dụng tre trong chế tạo ô tô, máy bay…

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.