Công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên

SGGP
Biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đang phơi bày sự phụ thuộc của con người vào thế giới tự nhiên, từ nguồn thức ăn đến bầu không khí để hít thở. 

Công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Tuy nhiên, điều thú vị là tự nhiên cũng nắm giữ giải pháp cho một loạt vấn đề khác, tạo cảm hứng cho các khám phá khoa học theo những cách ít ngờ đến.

Có thể kể đến việc các nhà khoa học tại Đại học Sydney (Australia) chế tạo tụ điện từ các phần mềm, xốp như cùi và lõi của vỏ sầu riêng hoặc mít. Theo đó, sau khi đun nóng phần cùi và lõi rồi làm lạnh đột ngột, các nhà khoa học đem nguyên liệu trên tổng hợp thành aerogel - vật liệu siêu nhẹ và xốp. Sau đó, vật liệu này được carbon hóa trong một lò nung ở nhiệt độ 8000C để cho ra đời aerogel đen. Từ aerogel đen, siêu tụ điện cung cấp năng lượng được ra đời.

Hay trong thời gian tới, loại bỏ khối u và cục máu đông bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ một loại kim y tế siêu mỏng lấy cảm hứng từ loài ong bắp cày ký sinh. Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã nghiên cứu cơ chế hoạt động của ống đẻ trứng của ong bắp cày ký sinh, từ đó thiết kế một cây kim y tế có cơ chế tương tự. Cây kim này có khả năng tiếp cận các khu vực khó chạm đến trong cơ thể để bơm thuốc hoặc loại bỏ các yếu tố gây hại, đồng thời giảm thiểu chấn thương và rút ngắn thời gian phục hồi của người bệnh. 

Bên cạnh những đột phá kể trên, còn có thể kể đến những nghiên cứu thú vị khác như cấu tạo của bọt biển có thể áp dụng cho xây những tòa nhà chọc trời, cầu đường và chế tạo tàu vũ trụ có kết cấu chắc hơn, hoặc sử dụng tre trong chế tạo ô tô, máy bay…

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.