Công nghệ rùa

SGGP

- Bộ Giao thông Vận tải vừa trình báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành. Có một cái mới được dư luận chú ý là sân bay này sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng hành khách bằng trí tuệ nhân tạo. Công nghệ mới dự đoán hành vi của khách ở sân bay cũng giúp giảm nhân lực, tăng hiệu quả đáp ứng, tiết kiệm chi phí.

- Xu thế mới đâu có ai cưỡng được. Nếu các sân bay quốc tế gần xứ mình lần lượt trang bị công nghệ tối tân, mình bị tụt lại thì cạnh tranh gì nổi. Cho nên dòm vậy thấy khoái là đúng rồi. Chỉ có một nỗi lo cũ xì là công trình sẽ đội vốn lên gấp đôi hay gấp mấy.

- Chuyện đội vốn chưa làm sao biết được?

- Cứ dòm các dự án hạ tầng đầu tư bằng tiền ngân sách là có thể suy ra. Hầu hết những cầu, đường, sân bay… kèm theo chữ “ngân sách” đều bê trễ, kéo dài tiến độ. Rồi khi đã chậm, tất yếu là vốn đầu tư đội lên. Chủ đầu tư sẽ viện đủ lý do rằng thì mà là để bao biện cho khoản vốn tăng vọt. Dân tình cứ việc nối sợi dây hy vọng dài mút chỉ.

- Vậy giả thiết bây giờ đẻ con, mà đời cháu mới tới lượt bay ở sân bay Long Thành cũng có lý?

- Dám lắm. Đâu có công nghệ nào khiến cho con rùa chạy nhanh lên được. Mà ở xứ mình, cứ dính tới đầu tư bằng ngân sách là xuất hiện “công nghệ rùa”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền nào của đó

- Đề xuất của Cục Hàng không xứ mình về việc bỏ trần giá vé máy bay đang tạo ra những tranh luận trái chiều. Phía ủng hộ bỏ trần cho rằng điều đó sẽ thúc đẩy thị trường. Phía phản đối lại e ngại khi đó các hãng bay sẽ bắt tay với nhau chèn ép người tiêu dùng. Vậy bên nào có lý?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lập lại trật tự trên xa lộ truyền thông

Mạng xã hội như xa lộ giao thông. Những người tham gia xa lộ ấy có quyền và trách nhiệm. Họ (chủ thể sử dụng mạng) không chỉ được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật mà còn bởi lương tâm, trách nhiệm công dân, mối quan hệ giữa con người với con người.