Công nghệ rùa

SGGP

- Bộ Giao thông Vận tải vừa trình báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành. Có một cái mới được dư luận chú ý là sân bay này sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng hành khách bằng trí tuệ nhân tạo. Công nghệ mới dự đoán hành vi của khách ở sân bay cũng giúp giảm nhân lực, tăng hiệu quả đáp ứng, tiết kiệm chi phí.

- Xu thế mới đâu có ai cưỡng được. Nếu các sân bay quốc tế gần xứ mình lần lượt trang bị công nghệ tối tân, mình bị tụt lại thì cạnh tranh gì nổi. Cho nên dòm vậy thấy khoái là đúng rồi. Chỉ có một nỗi lo cũ xì là công trình sẽ đội vốn lên gấp đôi hay gấp mấy.

- Chuyện đội vốn chưa làm sao biết được?

- Cứ dòm các dự án hạ tầng đầu tư bằng tiền ngân sách là có thể suy ra. Hầu hết những cầu, đường, sân bay… kèm theo chữ “ngân sách” đều bê trễ, kéo dài tiến độ. Rồi khi đã chậm, tất yếu là vốn đầu tư đội lên. Chủ đầu tư sẽ viện đủ lý do rằng thì mà là để bao biện cho khoản vốn tăng vọt. Dân tình cứ việc nối sợi dây hy vọng dài mút chỉ.

- Vậy giả thiết bây giờ đẻ con, mà đời cháu mới tới lượt bay ở sân bay Long Thành cũng có lý?

- Dám lắm. Đâu có công nghệ nào khiến cho con rùa chạy nhanh lên được. Mà ở xứ mình, cứ dính tới đầu tư bằng ngân sách là xuất hiện “công nghệ rùa”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.