Công nghệ rùa

SGGP

- Bộ Giao thông Vận tải vừa trình báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành. Có một cái mới được dư luận chú ý là sân bay này sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng hành khách bằng trí tuệ nhân tạo. Công nghệ mới dự đoán hành vi của khách ở sân bay cũng giúp giảm nhân lực, tăng hiệu quả đáp ứng, tiết kiệm chi phí.

- Xu thế mới đâu có ai cưỡng được. Nếu các sân bay quốc tế gần xứ mình lần lượt trang bị công nghệ tối tân, mình bị tụt lại thì cạnh tranh gì nổi. Cho nên dòm vậy thấy khoái là đúng rồi. Chỉ có một nỗi lo cũ xì là công trình sẽ đội vốn lên gấp đôi hay gấp mấy.

- Chuyện đội vốn chưa làm sao biết được?

- Cứ dòm các dự án hạ tầng đầu tư bằng tiền ngân sách là có thể suy ra. Hầu hết những cầu, đường, sân bay… kèm theo chữ “ngân sách” đều bê trễ, kéo dài tiến độ. Rồi khi đã chậm, tất yếu là vốn đầu tư đội lên. Chủ đầu tư sẽ viện đủ lý do rằng thì mà là để bao biện cho khoản vốn tăng vọt. Dân tình cứ việc nối sợi dây hy vọng dài mút chỉ.

- Vậy giả thiết bây giờ đẻ con, mà đời cháu mới tới lượt bay ở sân bay Long Thành cũng có lý?

- Dám lắm. Đâu có công nghệ nào khiến cho con rùa chạy nhanh lên được. Mà ở xứ mình, cứ dính tới đầu tư bằng ngân sách là xuất hiện “công nghệ rùa”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ kêu cái đã

- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

Giao thông - Đô thị

Sớm khởi công các dự án đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam

Ngày 8-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng 3 đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn năm 2017-2020.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận

Chủ động cải thiện tình hình lao động việc làm

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã khiến tổng số giờ làm việc toàn cầu giảm tới 14% trong quý 2-2020, tương đương với việc “mất đi” 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ/tuần).