Ý kiến bạn đọc

Công nghiệp hóa, đừng để mai một những làng nghề

Những ai từng đến tận nơi để tìm hiểu vì sao gạo Nàng Thơm Chợ Đào hiện nay không so được với trước kia, đã nhận ra rằng: vùng đất sản sinh ra giống lúa đặc sản, quý hiếm này do yếu tố khách quan, mất dần đi những chất bổ dưỡng có thể tạo cho giống Nàng Thơm mang tính đặc trưng riêng của nó. Nói gọn hơn, hạt gạo Nàng Thơm hiện nay so với một số loại gạo cùng hình dáng, hương vị như ba bụi, một bụi, Thái Lan v.v... mức độ cách biệt không còn bao nhiêu.

Một trong các nguyên nhân làm mất đi hương vị thuần túy của Nàng Thơm Chợ Đào là tình trạng thoái hóa đất đai. Nhà cửa mọc san sát, xây dựng cầu đường, khai thông hoặc san lấp kênh rạch, sửa sang nâng cấp hệ thống đê điều, làm thủy lợi, cải tạo nguồn nước tưới tiêu v.v... tất cả đều đưa đến hậu quả: thay đổi đặc tính thổ nhưỡng của địa phương và tất nhiên, ảnh hưởng tới “bản chất” hạt gạo đứng đầu danh mục đặc sản.

Các nhà khoa học và những nông dân giỏi trao đổi kinh nghiệm trên cánh đồng trồng thử nghiệm giống lúa cao sản. Ảnh: T.L

Nhiều người có suy nghĩ: phải gia tăng diện tích đất trồng lúa Nàng Thơm để gia tăng sản lượng, thế nhưng, thay vì giữ nguyên hiện trạng và mở rộng diện tích thì tình hình công nghiệp hóa đã khiến vùng “tam giác đô la” (vùng đất trồng đặc sản Nàng Thơm chính giống) dần dần teo tóp.

Cuối cùng, cái “gien” đặc trưng của Nàng Thơm Chợ Đào trở thành thứ gien hỗn tạp, muốn phân tích, muốn thử nghiệm, các nhà khoa học cũng... bó tay, để rồi, chúng tôi tin rằng: về sau này, tìm được hạt gạo Nàng Thơm Chợ Đào chính giống khác chi tìm đường lên sao Hỏa.

Không riêng gạo Nàng Thơm Chợ Đào, chúng ta có nhiều đặc sản khác và sắp tới đây, vì tiến trình công nghiệp hóa, đất nước sẽ mai một dần những loại cây trái hoa màu thuần chủng của nó.

Nên chăng, có sự quy hoạch lâu dài để bảo vệ những khu vực sản sinh ra nguồn cây trái, hoa màu giá trị?

Nguyễn Tấn Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.