Công nghiệp hóa - hiện đại hóa: Đường còn dài

Công nghiệp hóa - hiện đại hóa là một câu chuyện dài. Song, điều quan trọng là chúng ta phải xác định được những nhiệm vụ và thời gian sẽ hoàn thành các giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Chúng ta cần có những điều kiện, năng lực gì để có thể rút ngắn các giai đoạn sơ khai của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nền kinh tế.

Tại buổi Hội thảo khoa học “Chủ trương và chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra vào ngày 28-7, GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nhận định, quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa (CNH-HĐH) của đất nước ta thời gian qua chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, sử dụng nhiều vốn và sử dụng nhiều lao động không qua đào tạo. Năng suất lao động thấp so với một số nền kinh tế trong khu vực, phần lớn gia công lắp ráp, nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu…

Nhận định trên là hoàn toàn chính xác, nhưng đó không là bất ngờ, bởi CNH-HĐH là quá trình trải qua nhiều giai đoạn. Không thể trong một thời gian ngắn, một quốc gia có thể trở thành nước có nền công nghiệp hiện đại.

Theo học thuyết về hiện đại hóa của Walt Rostow thì sự phát triển của một quốc gia sẽ phải trải qua 5 giai đoạn, mà cuối cùng là giai đoạn ở đó lĩnh vực dịch vụ thống lĩnh và xã hội có nền tiêu thụ đại chúng cao. Quá trình CNH-HĐH ở nước ta, dựa theo những nhận định của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, có lẽ kinh tế của nước ta mới ở giai đoạn thứ 3. Điều đó đòi hỏi thêm nhiều thời gian và nỗ lực thì chúng ta mới đến được bước thứ 4 là bước mà chúng ta không còn phụ thuộc vào nhập khẩu và đầu tư từ nước ngoài nhiều nữa.

Như vậy, CNH-HĐH là một câu chuyện dài. Song, điều quan trọng là chúng ta phải xác định được những nhiệm vụ và thời gian sẽ hoàn thành các giai đoạn CNH-HĐH. Chúng ta cần có những điều kiện, năng lực gì để có thể rút ngắn các giai đoạn sơ khai của quá trình CNH-HĐH nền kinh tế.

Chẳng hạn, chúng ta cần xác định phải làm gì để nhanh chóng kết thúc giai đoạn 3, chuyển sang giai đoạn 4 của tiến trình phát triển. Điều này đòi hỏi những sự đánh giá, bàn luận sâu rộng hơn trong việc nhận diện vấn đề cũng như đưa ra các quyết sách phù hợp và có hiệu quả.

Cần có những nhóm chuyên gia chuyên nghiên cứu về vấn đề này để nhìn sâu hơn, rõ hơn các yêu cầu của quá trình CNH-HĐH nền kinh tế đất nước mà chúng ta đang cố gắng hoàn thành trong thời gian nhanh nhất có thể.

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.