COP 19 kéo dài vì bất đồng

Hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu lần thứ 19 (COP 19) tại Warsaw, Ba Lan đã kéo dài sang ngày 23-11 thay vì 22-11, vì còn nhiều bất đồng.

Bất đồng về lượng khí thải carbon cần cắt giảm để giữ cho Trái đất không tăng thêm 20C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1880). Mức tăng hiện nay là 1,4°C. Các nhà khoa học cảnh báo Trái đất có thể phải đối mặt với khả năng tăng thêm 4°C hoặc cao hơn so với năm 1880, kéo theo nhiều thảm họa lớn hơn như bão, hạn hán, lũ lụt và mực nước biển dâng.

Các nước đang phát triển nhấn mạnh, các nước giàu phải giữ lời hứa của họ trong vấn đề viện trợ khắc phục các hậu quả của biến đổi khí hậu lên mức 100 tỷ USD vào năm 2020, tăng từ mức 10 tỷ USD năm 2010 - 2012.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.