Cù Lao Chàm: “Bảo tồn để phát triển, phát triển cho bảo tồn”

SGGPO

Chiều 25-5, tại xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, UBND TP Hội An tổ chức Tọa đàm "Bảo tồn để phát triển, phát triển cho bảo tồn" - nhân kỷ niệm 10 năm Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp) được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin liên quan

Tham dự tọa đàm có hơn 200 đại biểu, lãnh đạo các bộ ngành, các địa phương, các nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới khác ở Việt Nam và đông đảo người dân đang sinh sống tại Cù Lao Chàm.

Tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, năm 2019 là một năm đặc biệt, đánh dấu cột mốc 10 năm kể từ ngày Cù Lao Chàm – Hội An trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cù Lao Chàm: “Bảo tồn để phát triển, phát triển cho bảo tồn”  ảnh 1 Năm 2018 tổng số khách tham quan Cù Lao Chàm hơn 415.000 người
Trong 10 năm qua, vùng lõi Cù Lao Chàm là điểm sáng trong công tác bảo tồn biển, bảo vệ môi trường với những mô hình thành công đầu tiên của cả nước như: nói không với túi nilon, mô hình phục hồi san hô, chuyển vị rùa biển…

Theo bà Trần Thị Hồng Thúy, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, sau 10 năm được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới, bên cạnh thành tựu về bảo tồn, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, một trong những thành công quan trọng chính là nhận thức của cộng đồng cư dân được thay đổi. 

Cù Lao Chàm: “Bảo tồn để phát triển, phát triển cho bảo tồn”  ảnh 2 Trong 10 năm qua, vùng lõi Cù Lao Chàm là điểm sáng trong công tác bảo tồn biển, bảo vệ môi trường
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, Cù Lao Chàm vẫn chưa xác lập khu rừng đặc dụng, các công trình xây dựng trên đảo đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, sạt lở đất che phủ rạng san hô và vấn đề ô nhiễm môi trường… Điều này tác động tiêu cực và chia cắt hệ sinh thái Cù Lao Chàm cần được nghiên cứu sâu và đưa ra giải pháp để bảo tồn Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới bền vững hơn trong những năm tiếp theo.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa gió lớn đang xảy ra trên diện rộng ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong khi đó, cách biên giới Việt -Trung khoảng 12km vừa xảy ra 1 trận động đất vào trưa nay 12-7. 

Bút Sài Gòn

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Vietnam Airlines đề nghị Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12.000 tỷ đồng ​

Sau khi có các hỗ trợ của Chính phủ với vai trò quản lý nhà nước, Vietnam Airlines (VNA) đã làm tất cả các việc có thể làm như cắt giảm chi phí, tổ chức lại lao động, giãn, hoãn thanh toán…, VNA vẫn sẽ rơi vào trạng thái mất thanh khoản từ tháng 8-2020 nếu không có hỗ trợ về thanh khoản của Chính phủ với vai trò là chủ sở hữu. 

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn