Thị trường Chứng khoán ngày 21-12

Cú sốc đầu tiên sau những ngày tăng nóng

Phiên giao dịch đầu giờ ngày 21-12 như thường lệ mở đầu bằng phần lớn các lệnh đặt từ hôm trước và trước khi thị trường mở cửa lúc 8 giờ 20. Mặc dù vẫn còn nhiều cổ phiếu tăng trần, nhưng cổ phiếu đang nóng liên tục là FPT đã lần đầu tiên giảm giá kể từ lúc lên sàn với giá không tưởng 400.000 đồng.

Dấu hiệu xấu này và việc các báo cùng thời điểm này đăng bài cảnh báo của ông Trần Đắc Sinh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM, thêm vào đó là tình hình chứng khoán Thái Lan và châu Á giảm đột ngột, đã khiến cho chứng khoán Việt Nam cũng rớt mạnh.

Tại sàn TPHCM, chỉ số VNIndex sau khi đạt đỉnh cao lịch sử ngày hôm trước, đến cuối ngày này giảm 31 điểm (3,8%) còn 779 điểm. Lượng giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ hôm nay đạt 724 tỷ đồng, nhưng số cổ phiếu không có người mua tổng cộng 504 tỷ đồng như FPT 174 tỷ, Nhà Thủ Đức 158 tỷ, Ree 32 tỷ, VF1 28 tỷ.

Trên sàn Hà Nội, tình hình cũng không khả quan khi cổ phiếu của hai công ty chứng khoán đang nóng là Sài Gòn và Bảo Việt cũng đều giảm mạnh, sau khi tăng liên tục nhiều ngày.

Dù vậy, hai “ngôi sao sáng” mới chào sàn vẫn đạt được giá khá cao: Savico đạt giá bình quân trên sàn Hà Nội ngày ra mắt là 164.900 đồng/cp và Dược Hậu Giang trên sàn TPHCM đạt 320.000 đồng/cp.

Và như thường lệ, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn là cái phanh hãm bớt sự rớt giá của thị trường khi tiếp tục mua vào 288 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên sàn TPHCM, chiếm gần 40% giá trị giao dịch và tập trung vào các cổ phiếu lớn quyết định VNIndex.

Tuy nhiên, cũng cần thấy là sự giảm giá vào ngày thứ năm là điều tất yếu khi cổ phiếu đã tăng nóng liên tục mấy ngày qua.  

Q.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế