Cứ thế mà xanh

SGGP

- Thấy con số này, không biết báo có đăng lầm không: “Xuất khẩu rau trái năm 2017 đạt kim ngạch hơn 3,34 tỷ đô la”. Làm gì mà ba trái chanh, mớ hành lá mà có giá trị cao dữ, hơn cả xuất khẩu dầu khí với lúa gạo?

- Tin đúng boong chớ lầm gì. Tin cuối năm là kết quả cộng dồn của từng tháng, tiền tươi thóc thật. Nữa, cái này không có phải là hành ớt, mà nhiều thứ lắm, từ đặc sản tới bình dân. Cả năm cắc củm lượm tiền nhỏ nhỏ cho từng container rồi thành tỷ đô chớ sao.

- Nhưng làm sao vô được mấy nước phát triển cao, tiêu chuẩn họ khó trời thần. Chẳng lẽ cứ bắt con sâu bỏ vô rau rồi nói họ đó là rau sạch?

- Thiệt tình ông lạc hậu tình hình quá. Muốn xuất vô được các nước đó, phải đảm bảo từng chỉ tiêu lý - hóa - sinh. Nữa, là phải đúng định lượng, tỷ dụ bao nhiêu trái một ký. Đo đếm nghiêm ngặt bao nhiêu lần mới thành cái gật đầu của họ.

- Nghe nói phần nhiều giá trị rau quả xuất khẩu vẫn là sang Trung Quốc, còn các nước khác phần nhỏ thôi?

- Đúng. Nhưng tỷ trọng xuất sang các nước Nhựt Bổn, Hàn Quốc, khu vực Trung Đông hay Âu châu đang nhích lên dần. Có nước kỹ tính như Nhật còn sang hướng dẫn trồng trọt, thu hoạch, bảo quản đúng chuẩn. Xuất được với giá trị cao, mới thoát được nghèo ở nông thôn, miền núi. Khá theo cọng rau, rồi cứ thế mà xanh!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Thấp thỏm bản quyền World Cup

Các chuyên gia trong lĩnh vực bản quyền truyền hình thể thao nói vui rằng, trừ khi đội tuyển Việt Nam giành vé dự World Cup để hưởng quyền ưu tiên, thì giá bán bản quyền mới ngừng “nhảy múa” và người hâm mộ Việt Nam mới thôi thấp thỏm ở mỗi kỳ World Cup.
" />