Cục diện Syria ngày càng phức tạp

Từ lâu, lực lượng Hezbollah của Lebanon, Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar Al-Assad và Iran được xem là liên kết tay 3 với nền tảng là cùng dòng Hồi giáo Shiite. Vì vậy, khi gần đây, Hezbollah chính thức can dự trực tiếp vào cuộc nội chiến tại Syria, đưa cuộc chiến này bước sang một giai đoạn mới phức tạp hơn.

Đã có giao tranh giữa lực lượng nổi dậy Syria với Hezbollah tại Lebanon làm 12 tay súng lực lượng nổi dậy Syria và một thành viên Hezbollah thiệt mạng vào ngày 2-6. Thậm chí Hezbollah tuyên bố đã đưa 2.000 quân vào Syria chiến đấu bên cạnh lực lượng của Tổng thống Assad.

Bản đồ tương quan lực lượng giữa các bên tại Syria giờ đã rõ ràng. Một bên là Tổng thống Assad cùng với Hezbollah và Iran. Phía còn lại là lực lượng nổi dậy Syria được phương Tây hậu thuẫn cùng với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC gồm các nước Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất), Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, chưa kể một số nước khác cùng khu vực Trung Đông thân Mỹ.

Một hội nghị quốc tế mới đây do Iran tổ chức, đại diện của hơn 30 nước tham gia hội nghị (có cả Iraq) ra tuyên bố phản đối mọi sự can dự từ bên ngoài vào cuộc chiến ở Syria, cụ thể phản đối phương Tây viện trợ vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria. Gần như cùng lúc Nga khẳng định sẽ giao tên lửa S-300 cho Chính phủ Syria.

Quan trọng hơn, tỷ lệ người dân Syria ủng hộ chính phủ của ông Assad đang gia tăng. Số liệu của NATO đăng trên báo World Tribune (Mỹ) ngày 2-6 cho biết, Tổng thống Syria Assad đang giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe đối lập, nhấn mạnh rằng 70% người dân Syria ủng hộ ông Assad. Các số liệu nghiên cứu được đăng tải trên báo này cho thấy đa số người dân Syria lo lắng trước việc Al-Qaeda tiếp quản phe đối lập nên quay sang ủng hộ ông Assad.

Lực lượng bên kia chiến tuyến dĩ nhiên cũng không ngồi yên. Thứ trưởng Ngoại giao Bahrain Ghanem al-Buainain cho biết, 6 nước thành viên GCC sẽ cân nhắc hành động chống Hezbollah nếu phong trào Hồi giáo Shiite này tiếp tục can dự vào cuộc nội chiến Syria hoặc can thiệp vào công việc của GCC.

Liên đoàn Arập và Mỹ đã hối thúc Hezbollah rút các chiến binh khỏi Syria, trong khi Bahrain cấm các nhóm chính trị trong nước tiếp xúc với phong trào này. Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 2 năm qua từ chỗ đồng minh với Tổng thống Syria Assad đã trở thành kẻ thù khi Ankara là nơi tổ chức các cuộc gặp của lực lượng đối lập Syria và rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Syria. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan luôn kêu gọi Tổng thống Assad từ chức.

Tất nhiên Israel cũng không thể khoanh tay thờ ơ khi Hezbollah - kẻ thù số một của Tel Aviv, lao vào cuộc chiến tại Syria. Trên đất nước Israel hiện nay, người ta thấy tên lửa phòng thủ Patriot được triển khai hướng về phía Đông Bắc, tức về phía Lebanon và Syria. Người dân Israel vẫn chưa quên cuộc chiến Israel - Hezbollah kéo dài 6 tuần vào năm 2006. Trong những tuần gần đây, không khí chiến tranh đang trở lại.

Tuần trước, các phương tiện truyền thông Israel cho rằng một tên lửa của Hezbollah bắn từ Lebanon vào Israel. Các chính trị gia Israel liên tục công khai tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc xung đột Syria. Nhưng ngạn ngữ có câu “bạn của thù là kẻ thù”, điều đó có nghĩa rằng dù muốn hay không, Tel Aviv sẽ chống lại Tổng thống Syria Assad, đồng minh của Hezbollah.

Như vậy, lối ra về một giải pháp ngoại giao cho cuộc nội chiến Syria càng trở nên phức tạp hơn, bất chấp một hội nghị quốc tế về Syria đang đến gần. Nếu cuộc chiến tại Syria lan rộng với nhiều bên tham gia, hậu quả sẽ khó lường.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.