Cúm gia cầm bùng phát tại Thái Lan

Chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi số người nghi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 tại nước này ngày càng tăng. Ca phát hiện gần đây nhất vào ngày 3-8 là một phụ nữ 61 tuổi ở quận Sa Bot thuộc miền Trung Thái Lan. Theo Bộ Y tế Thái Lan, dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát mạnh tại đây vì đã có khoảng 144 người bị nghi ngờ nhiễm virus H5N1 ở 24 tỉnh thành, đa số từ miền Bắc Thái Lan.

Sát trùng chuồng trại tại một cơ sở chăn nuôi gia cầm ở Thái Lan. (Ảnh: AFP)

Trước đó, vào ngày 2-8, Bộ Nông nghiệp Hà Lan đã thiêu hủy khoảng 25.000 con gà tại một trang trại ở tỉnh Gelderland sau khi phát hiện dấu hiệu nhiễm cúm gia cầm. Bộ Nông nghiệp Hà Lan đã cấm vận chuyển gia cầm và trứng gia cầm trong bán kính 3km quanh khu vực. Các trại chăn nuôi khác trong vùng cũng đang được áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc hạn chế tiếp xúc giữa người và gia cầm nhằm tránh lây lan virus H5N1.

T.H. (People, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.