Cũng như không

Ngành điện vừa “treo” thưởng cho các hộ dân khoản tiền 200.000 đồng nếu tiết kiệm 6% điện năng tiêu thụ trở lên trong tháng 5 và 6, so với cùng kỳ năm trước. Chủ trương này hay là điều khỏi bàn, vì tiết kiệm được điện thì có rất nhiều cái lợi.

Tuy vậy, trời lại cứ nắng chang chang mới ác. Bởi thế, nhà khá thì mở máy lạnh ù ù, nhà có mức sống thấp hơn thì cũng mở quạt tối ngày để chống nóng. Nhà nào cũng thế, cách gì mà tiết kiệm điện nổi? Mà cũng có cái lạ, là so với hộ dân thì nhà hàng, quán xá mới là chỗ tiêu thụ điện ác liệt nhất, sao không thấy thuộc diện được treo thưởng? Các biển quảng cáo gắn đèn công suất lớn mặc tình sáng đêm cũng không ai rờ. Rồi các công sở nữa, cũng đứng ngoài “vùng phủ sóng” của thưởng tiết kiệm điện.

Lại nữa, trước giờ ai xài điện thế nào thì cứ mặc sức mà… trả tiền, không có cái chi hạn chế. Đa số người chỉ nghĩ chuyện tiết kiệm điện là của ông nhà nước, chứ không phải chuyện nhà mình. Vận động tiết kiệm điện cuối cùng chủ yếu chỉ hiện diện trên khẩu hiệu kêu gọi chứ không trên “thực địa”.

Lần này chuyện thưởng là rành mạch, nhưng lại đưa ra ở một thời điểm trật chìa. Dân tình nghe tin treo thưởng mà mặt mày méo xẹo: “Có cũng như không”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Thích ứng với bối cảnh mới

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm 2020, cả nước chỉ đưa khoảng 78.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy vậy, trong 5 năm gần đây, bình quân, mỗi năm số lượng người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động vẫn ở mức cao: khoảng 100.000 - 120.000 người.