Cuộc chiến mỗi ngày

Tôi nằm xoãi người, nhìn lên trần nhà và nghĩ tốt hơn hết là mình nên xách gói về quê hoặc vứt mình vô thùng rác cho rồi.

Thằng tôi, không còn là người lớp trưởng tài năng của lớp chuyên toán, không còn là anh sinh viên xuất sắc được bạn bè ngưỡng mộ. Bảy năm bám víu đất đô thị là bảy năm hùng hục cày ải, vắt kiệt toàn bộ năng lượng mình có để nuôi giấc mộng thành đạt. Bảy năm hùng hồn công bố những thành tích nho nhỏ với gia đình mỗi khi gọi điện về, là bảy năm đối diện với mỗi ngày là một cuộc chiến bằng sự tin tưởng tuyệt đối về kết quả của những nỗ lực. Bảy năm nếm mật nằm gai nơi xứ lạ quê người nhưng vẫn luôn cố tiến lên phía trước với niềm tin vô bờ bến vào khả năng và khát vọng tuổi trẻ…

Tôi đã lao ra đường mỗi ngày, hừng hực khí thế, tràn đầy năng lượng để làm việc. Nhưng ngày nào, tôi cũng phải đối diện với những cái lắc đầu của khách hàng, cái nhíu mày của sếp và cái nhếch mép của đồng nghiệp. Tìm đâu thêm năng lượng để chiến đấu với những thất bại nối tiếp nhau?

Tôi đã hăm hở gõ cửa từng cơ hội với ăm ắp niềm tin. Đổi lại là cái sập cửa lạnh nhạt của đối tác. Tìm đâu thêm năng lượng để chiến đấu với sự suy sụp tinh thần ngày càng chóng vánh hơn?

Tôi thực sự mệt mỏi và thấy mình đuối sức… Tìm đâu thêm năng lượng để chiến đấu với cuộc sống mỏi mệt này?

Một con thạch sùng bất cẩn rơi phẹt vào mặt cái thằng tôi chán nản, cuống quýt quẫy đạp để thoát ra khỏi cái nguy cơ bị đè bẹp bởi một cách phẩy tay. Cái đuôi nó rụng rơi khỏi cơ thể, vẫn tiếp tục chòi đạp dù nó đã nhanh chóng biến mất phía sau cái tủ.

Có cái gì đó đập rất mạnh vào đầu, à không, vào suy nghĩ của tôi. Con thạch sùng sần sùi, xấu xí còn khao khát được sống, được vươn lên, cớ gì một thằng thanh niên đẹp trai, học thức và lắm khát vọng như tôi lại có thể buông xuôi? Những câu chuyện về sự vươn lên, về ý chí chiến thắng, về nỗ lực vượt khó mà trước đây tôi đã cẩn thận chép đầy trong sổ tay lại hiện về, như khiêu khích, như thôi thúc, như bảo rằng “Tôi ơi, đừng tuyệt vọng…”.

Vậy là thằng tôi ngồi dậy, nhấp một ngụm nước, chỉnh trang lại vẻ đẹp trai của mình trong gương và tiếp tục lao vào cuộc chiến của mỗi ngày.

KIÊN CHINH
(SGGP thứ bảy)

Các tin, bài viết khác