Cuộc đấu tranh không ngơi nghỉ

Nửa thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày ba chiếc máy bay C123 của không lực Hoa Kỳ lần đầu tiên xuất hiện trên dãy Trường Sơn. Lần đầu tiên và cả sau này nữa, các máy bay đó đã đồng loạt dàn thành hàng ngang, hạ thấp độ cao, bay với vận tốc 240km/giờ phun các vệt khói trên dải đất miền Nam Việt Nam, từ giới tuyến quân sự tạm thời, A Sầu, A Lưới đến Rừng Sác, U Minh… nhằm thực hiện kế hoạch Rand Hand.

Đó là kế hoạch sử dụng hóa chất độc hại, lấy danh nghĩa là dùng để khai hoang, diệt trừ cỏ dại - hóa chất do Công ty Monsanto và Dow Chemical của Mỹ sản xuất - nhằm mục đích quân sự do các nhà chiến lược ARPA (Advances Research Projet Agency) đề xuất. Rand Hand mà Mỹ áp dụng ở miền Nam chỉ thật đúng với cụm từ mà những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới gọi là “Bàn tay quỷ”.

Từ ngày bắt đầu “Bàn tay quỷ”, không lực Hoa Kỳ đã rải xuống miền Nam Việt Nam hàng triệu lít chất độc da cam, trong đó chứa khoảng 360kg dioxin, gây đau thương cho gần 5 triệu người. Hàng vạn người đã chết, hàng vạn phụ nữ trở thành góa bụa, hàng triệu trẻ mồ côi, hàng triệu người phải sống mòn mỏi, lây lất không nơi nương tựa…

Sau ngày Việt Nam thống nhất, những nạn nhân da cam trước ở miền Nam, nay vì nhiều lý do khác nhau đã đi tìm kế sinh nhai trên cả nước. Ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam, đâu đâu cũng có nạn nhân da cam với các mức độ lây nhiễm khác nhau. Có rất nhiều người không còn mắt để nhìn, có tai nhưng không thể nghe, có tay không thể cầm, có chân không thể đi…

Tất cả đều đáng thương tâm, cần được trợ giúp. Họ đã cố vươn lên, có những gương đẹp như Trần Thị Hoan, cụt hai chân, một tay nhưng vẫn lo học hành, tự bươn chải; như Nguyễn Hoài Thương cụt cả tay chân nhưng luôn quan tâm đến người bất hạnh khác… Một số đã tự kiếm sống lây lất qua ngày nhưng đa phần còn chìm đắm trong khổ đau.

Để chăm lo một phần cho nạn nhân da cam, cả nước đều đã thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở cấp tỉnh, nhiều địa phương đã có hệ thống tổ chức đến quận huyện, phường xã. Hội đã huy động được những tấm lòng nhân ái góp phần làm vợi nỗi đau, song vì số người bị nhiễm quá lớn, các thế hệ lây nhiễm nối tiếp với nhau từ đời này đến đời khác nên trên thực tế sự chăm sóc như muối bỏ biển. Hội đã có kế hoạch xây dựng các trung tâm để nuôi dưỡng và chăm sóc nạn nhân không nơi nương tựa ở cả 3 miền.

Trong khi lo cho nạn nhân da cam Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cảm thông và không hề quên nạn nhân da cam ở các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc… bất kể trước đây họ đứng về phía này hay phía khác.

Trung úy Elmo Zumwalt đã chết vì nhiễm chất độc da cam/dioxin do chính cha của mình - Đô đốc, Tư lệnh Hải quân Mỹ Elmo Russel Zumwalt, Jr - người đã ra lệnh rải chất khai hoang xuống chiến trường Việt Nam. Các cựu chiến binh Hàn Quốc từng tham chiến ở Việt Nam, nay được quy tụ trong Hội Cựu chiến binh Hàn Quốc nhiễm chất độc da cam tại Việt Nam, cũng bị ảnh hưởng bởi chất khai hoang đó. Tất cả họ đều là nạn nhân của chiến tranh. Hội cũng sẽ tiếp tục không ngơi nghỉ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam Việt Nam. 

HUỲNH THẾ CUỘC
Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

- Thông tin liên quan:

>> Trung tá Thủy quân Lục chiến Mỹ James G.Zumwalt: Các công ty hóa chất Mỹ phải hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

>> Cầu truyền hình “Chất độc da cam/dioxin - Tội ác và công lý” - Nỗi đau phận người

>> Chung tay làm vơi đi nỗi đau da cam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn