Cuộc đấu tranh không ngơi nghỉ

Nửa thế kỷ đã trôi qua, kể từ ngày ba chiếc máy bay C123 của không lực Hoa Kỳ lần đầu tiên xuất hiện trên dãy Trường Sơn. Lần đầu tiên và cả sau này nữa, các máy bay đó đã đồng loạt dàn thành hàng ngang, hạ thấp độ cao, bay với vận tốc 240km/giờ phun các vệt khói trên dải đất miền Nam Việt Nam, từ giới tuyến quân sự tạm thời, A Sầu, A Lưới đến Rừng Sác, U Minh… nhằm thực hiện kế hoạch Rand Hand.

Đó là kế hoạch sử dụng hóa chất độc hại, lấy danh nghĩa là dùng để khai hoang, diệt trừ cỏ dại - hóa chất do Công ty Monsanto và Dow Chemical của Mỹ sản xuất - nhằm mục đích quân sự do các nhà chiến lược ARPA (Advances Research Projet Agency) đề xuất. Rand Hand mà Mỹ áp dụng ở miền Nam chỉ thật đúng với cụm từ mà những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới gọi là “Bàn tay quỷ”.

Từ ngày bắt đầu “Bàn tay quỷ”, không lực Hoa Kỳ đã rải xuống miền Nam Việt Nam hàng triệu lít chất độc da cam, trong đó chứa khoảng 360kg dioxin, gây đau thương cho gần 5 triệu người. Hàng vạn người đã chết, hàng vạn phụ nữ trở thành góa bụa, hàng triệu trẻ mồ côi, hàng triệu người phải sống mòn mỏi, lây lất không nơi nương tựa…

Sau ngày Việt Nam thống nhất, những nạn nhân da cam trước ở miền Nam, nay vì nhiều lý do khác nhau đã đi tìm kế sinh nhai trên cả nước. Ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam, đâu đâu cũng có nạn nhân da cam với các mức độ lây nhiễm khác nhau. Có rất nhiều người không còn mắt để nhìn, có tai nhưng không thể nghe, có tay không thể cầm, có chân không thể đi…

Tất cả đều đáng thương tâm, cần được trợ giúp. Họ đã cố vươn lên, có những gương đẹp như Trần Thị Hoan, cụt hai chân, một tay nhưng vẫn lo học hành, tự bươn chải; như Nguyễn Hoài Thương cụt cả tay chân nhưng luôn quan tâm đến người bất hạnh khác… Một số đã tự kiếm sống lây lất qua ngày nhưng đa phần còn chìm đắm trong khổ đau.

Để chăm lo một phần cho nạn nhân da cam, cả nước đều đã thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở cấp tỉnh, nhiều địa phương đã có hệ thống tổ chức đến quận huyện, phường xã. Hội đã huy động được những tấm lòng nhân ái góp phần làm vợi nỗi đau, song vì số người bị nhiễm quá lớn, các thế hệ lây nhiễm nối tiếp với nhau từ đời này đến đời khác nên trên thực tế sự chăm sóc như muối bỏ biển. Hội đã có kế hoạch xây dựng các trung tâm để nuôi dưỡng và chăm sóc nạn nhân không nơi nương tựa ở cả 3 miền.

Trong khi lo cho nạn nhân da cam Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cảm thông và không hề quên nạn nhân da cam ở các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc… bất kể trước đây họ đứng về phía này hay phía khác.

Trung úy Elmo Zumwalt đã chết vì nhiễm chất độc da cam/dioxin do chính cha của mình - Đô đốc, Tư lệnh Hải quân Mỹ Elmo Russel Zumwalt, Jr - người đã ra lệnh rải chất khai hoang xuống chiến trường Việt Nam. Các cựu chiến binh Hàn Quốc từng tham chiến ở Việt Nam, nay được quy tụ trong Hội Cựu chiến binh Hàn Quốc nhiễm chất độc da cam tại Việt Nam, cũng bị ảnh hưởng bởi chất khai hoang đó. Tất cả họ đều là nạn nhân của chiến tranh. Hội cũng sẽ tiếp tục không ngơi nghỉ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam Việt Nam. 

HUỲNH THẾ CUỘC
Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

- Thông tin liên quan:

>> Trung tá Thủy quân Lục chiến Mỹ James G.Zumwalt: Các công ty hóa chất Mỹ phải hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

>> Cầu truyền hình “Chất độc da cam/dioxin - Tội ác và công lý” - Nỗi đau phận người

>> Chung tay làm vơi đi nỗi đau da cam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Phải dẹp kiểu lỗ lã tính sau

- Mấy năm trước, có địa phương tha thiết rằng phải xây sân bay ở tỉnh nhà mới xứng tầm phát triển. Năm nay, lại thêm đề nghị xây sân bay ở vài tỉnh nữa. Tức là muốn ngon thì phải “bay”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: