Cuối tháng 6-2018, hoàn thành đấu thầu thu gom, xử lý rác thải

SGGP
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố mới có 5 địa phương thực hiện việc đấu thầu dịch vụ quét, thu gom và vận chuyển rác thải là quận 4, quận 12, quận Tân Phú, quận Bình Tân và quận Thủ Đức; còn lại 19 quận huyện khác chưa thực hiện việc này.  

Gom rác vận chuyển đến khu xử lý rác tại quận 8. Ảnh: CAO THĂNG

Gom rác vận chuyển đến khu xử lý rác tại quận 8. Ảnh: CAO THĂNG

Trao đổi về nội dung này, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết, sở dĩ nhiều quận huyện chưa tổ chức đấu thầu là do có các khó khăn, vướng mắc như bất cập về việc ủy quyền cho các quận huyện trong việc xây dựng đơn giá quét dọn, thu gom, vận chuyển rác; trong các gói thầu về quét dọn thu gom rác, tiền lương và phụ cấp cho công nhân làm việc này chưa có khoản phụ cấp nặng nhọc và độc hại; thiếu chi phí quản lý giám sát, định mức lợi nhuận định mức trong lĩnh vực này, thiếu đơn giá khi lượng rác phát sinh… 
Tuy nhiên, theo lộ trình đến hết tháng 6-2018, các quận huyện trên phải hoàn tất đề án này để trình UBND TP. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức kiểm tra (định kỳ, đột xuất) chất lượng vệ sinh trên địa bàn đấu thầu, quá trình cung ứng dịch vụ vệ sinh của chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu liên quan đến việc thực hiện các quy định quản lý của ngành gồm quy trình, cự ly, định mức, phương tiện vận chuyển, điều phối khối lượng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt…
Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn UBND các quận huyện về vấn đề liên quan đến thực hiện cung ứng dịch vụ quét dọn, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố gồm mẫu hợp đồng, các vấn đề kiểm tra, giám sát và nghiệm thu.
Từ các số liệu do các cơ quan quản lý môi trường cung cấp, có thể thấy việc đấu thầu chọn đơn vị quét, vận chuyển, thu gom rác sẽ giúp đề án này được công bằng, minh bạch hơn. Đồng thời giúp thành phố tiết kiệm được khoản ngân sách không nhỏ. Bên cạnh đó, để đủ điều kiện tham gia và trúng thầu, các nhà cung cấp dịch vụ thu gom rác phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh của mình thông qua việc đầu tư cho nhân sự, trang thiết bị, phương tiện.
Nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các quận huyện, thành phố đã đồng ý việc ủy quyền cho chủ tịch 24 quận huyện quyết định đơn giá thu gom, vận chuyển rác và được quyết định kết quả đấu thầu với sự hỗ trợ, hướng dẫn của các sở ngành liên quan.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.

Phòng cháy chữa cháy

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa

Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân PCCC” ở TPHCM, qua đó ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân từng bước được nâng lên.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Khai gian hàng hóa, một công ty bị khởi tố hình sự

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại XNK An Tốc (số 2 Thi Sách, quận 1, TPHCM) về hành vi buôn lậu, vì khai báo không đúng hàng hóa nhập khẩu.