Cựu lãnh đạo ngân hàng Thụy Sĩ nhận tội giúp người Mỹ trốn thuế hàng triệu USD

SGGPO
Susanne Rüegg Meier đã nhận tội trong một âm mưu lừa đảo rộng lớn giúp người Mỹ che giấu tài sản trong các tài khoản bất hợp pháp bí mật ở nước ngoài để trốn thuế ở Mỹ.

Ảnh minh họa: BLOOMBERG

Ảnh minh họa: BLOOMBERG

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Rüegg Meier, một cựu giám đốc của Credit Suisse, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia, Mỹ ngày 19-7, phải đối mặt bản án 5 năm tù dự kiến tuyên vào ngày 8-9.
Theo các công tố viên, từ năm 2002 đến năm 2011, Rüegg Meier đứng đầu nhóm Zurich chi nhánh Bắc Mỹ của Credit Suisse và đã tham gia âm mưu hỗ trợ người Mỹ che giấu tài sản trong các tài khoản bí mật tại ngân hàng Thụy Sĩ.
Rüegg Meier giám sát phục vụ tài khoản của 1.000 đến 1.500 mối quan hệ khách hàng và cũng chịu trách nhiệm cá nhân về tài khoản của 140 đến 150 khách hàng, hầu hết là người Mỹ, với tài sản được quản lý khoảng 400 triệu USD.
Khi Credit Suisse bắt đầu đóng tài khoản của khách hàng Mỹ năm 2008, Rüegg Meier tiếp tục giúp khách hàng che giấu tài sản, một số trường hợp giúp họ mở tài khoản mới tại các ngân hàng Thụy Sĩ khác.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Rüegg Meier thừa nhận khoản thiệt hại thuế do kết quả hành vi phạm tội của mình là từ 3,5 đến 9,5 triệu USD.
Rüegg Meier bị truy tố năm 2011 trong chiến dịch của Mỹ điều tra công dân Mỹ trốn thuế ở nước ngoài.
Cuộc điều tra đã dẫn tới các cáo buộc chống nhiều lãnh đạo ngân hàng và kết quả vào tháng 5-2014 Credit Suisse đã nhận tội và nộp phạt 2,6 tỷ USD vì âm mưu hỗ trợ người Mỹ che giấu tài sản trong các tài khoản bất hợp pháp bí mật, Reuters cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiết lộ mới về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Tiết lộ mới về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa tiết lộ nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã “thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.