Cứu sống cụ bà có tim nằm bên phải bị rối loạn nhịp

SGGP
Bệnh viện Hoàn Mỹ vừa đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bà L.T.N.X. (70 tuổi, ngụ TPHCM, người bệnh có tim nằm bên phải, đảo ngược phủ tạng, hiếm gặp), bị đột ngột choáng rồi ngất, tím tái và ngừng thở.

Bệnh nhân được can thiệp, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch, trước khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. 

Sau can thiệp, nhịp tim người bệnh trở lại bình thường (60 lần/phút). Hiện tại, bà X. ổn định và đã được xuất viện sau 5 ngày theo dõi và điều trị. Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân, khoa Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ, cho biết người bệnh may mắn được người nhà hồi sức có nhịp tim trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Đảo ngược phủ tạng là tình trạng dị tật bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược vị trí so với bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp. “Trong tình trạng cấp cứu, đặt máy tạo nhịp tạm thời là một trong những phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh có nhịp tim chậm, suy nút xoang, tiếp sau đó là đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Ngoài ra, đặt máy tạo nhịp còn điều trị cho người bệnh suy tim giai đoạn 4 để phòng ngừa rung thất”, bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân cho biết.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Lãnh đạo Bộ Y tế thị sát ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông

Bộ Y tế chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ngành y tế Đắk Nông ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu bùng phát đợt 2 tại địa bàn. Các lực lượng tham gia chống dịch tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cần vận dụng những kinh nghiệm quý báu trong việc khống chế thành công dịch Covid-19 để ngăn chặn dịch bạch hầu tại địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm cơ hội uống sữa cho trẻ em miền cao

Chương trình Sữa học đường không chỉ góp phần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mầm non, tiểu học mà còn lồng ghép những hoạt động để hình thành những thói quen tốt ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Thuốc