Cựu Thủ tướng Anh từ chức Đặc phái viên Trung Đông

(SGGPO).- Russia Today đưa tin, ngày 27-5, cựu Thủ tướng Anh, ông Tony Blair, đệ đơn từ chức Đặc phái viên của Nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông sau 8 năm đảm nhiệm cương vị này.

Cựu Thủ tướng Anh, ông Tony Blair

Ông Tony Blair đã gửi đơn từ nhiệm lên Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và sẽ từ chức vào tháng sau. Nhóm Bộ Tứ được thành lập tại Madrid (Tây Ban Nha) hồi năm 2002 với thành phần gồm Liên Hiệp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nga. Dù từ chức nhưng cựu Thủ tướng Anh cam kết sẽ hỗ trợ cho cộng đồng quốc tế làm việc với Israel và Palestine để mang lại tiến triển mới cho giải pháp 2 nhà nước tại Trung Đông.

Trong diễn biến khác, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã kêu gọi Israel và Palestine nối lại các cuộc hòa đàm. Bà Mogherini đưa ra những tuyên bố trên sau khi có thông tin cho biết không quân Israel đã tiến hành 4 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của các tay súng ở Dải Gaza vào sáng sớm cùng ngày, vài giờ sau vụ tấn công bằng rốckét qua biên giới vào lãnh thổ Israel.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.