Đa dạng sản phẩm tín dụng nhà ở

Đời sống và thu nhập của người dân ngày càng cải thiện, nhu cầu mua, xây dựng và sửa chữa nhà ở cũng phát triển theo. Đáp ứng nhu cầu, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) chi nhánh Sài Gòn đã đa dạng các sản phẩm tín dụng nhà ở phục vụ từng đối tượng khách hàng.

Xây dựng nhà ở khu đô thị mới Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh.

Khách hàng có thể thế chấp căn nhà mình đang ở để vay sửa nhà, trang bị một số vật dụng gia đình hoặc mua một căn nhà khác. Đối với trường hợp khách hàng chưa có nhà, MHB chi nhánh Sài Gòn cho vay để mua nhà theo những hợp đồng liên kết giữa ngân hàng với các công ty kinh doanh nhà và tài sản thế chấp là tài sản hình thành từ vốn vay đó.

Điều này giúp khách hàng có cơ may sở hữu một căn hộ. Thời gian cho vay tối đa 10 năm và người vay có thể vay theo kỳ hạn phù hợp với thu nhập của mình để trả nợ. Đặc biệt trường hợp khách hàng vay dưới hình thức tín chấp cam kết ủy nhiệm trích lương hàng tháng trả nợ vay của cơ quan có thể vay tối đa 50 triệu đồng.

Đây được xem như hình thức tiết kiệm, giúp những khách hàng có công việc và thu nhập ổn định có thể vay được vốn ngân hàng cải thiện nhà ở. Lãi suất tín dụng nhà ở hiện tại của MHB chi nhánh Sài Gòn rất ưu đãi so với nhiều ngân hàng khác.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Giám đốc MHB chi nhánh Sài Gòn (MHB) cho biết, trong năm 2005 hoạt động tín dụng cá nhân phục vụ nhà ở của MHB chi nhánh Sài Gòn đạt kết quả rất khả quan. Đến nay, tổng dư nợ cho vay tín dụng nhà ở đã đạt 255,829 tỷ đồng. Ngân hàng muốn đẩy mạnh dịch vụ này đáp ứng nhu cầu bức thiết của nhiều người. Tuy nhiên dịch vụ trên hiện vẫn gặp không ít khó khăn do các thủ tục công chứng chưa thống nhất và đăng ký giao dịch đảm bảo còn phiền hà, khách hàng phải chờ đợi rất lâu.

Ngoài ra, phần lớn thu nhập thực tế của khách hàng cao hơn nhiều so với thu nhập có thể chứng minh được bằng bảng lương, hoặc sổ sách nên đã gây rất nhiều khó khăn cho ngân hàng trong việc thẩm định nguồn trả nợ. Theo ông Tâm, thị trường tín dụng nhà ở còn nhiều tiềm năng. MHB chi nhánh Sài Gòn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đưa thêm các hình thức tín dụng nhà ở mới nhắm đến từng đối tượng có nguồn thu nhập khác nhau. Ngân hàng sẽ đẩy mạnh liên kết với các công ty kinh doanh nhà và một số dự án lớn của thành phố về chương trình nhà ở để tài trợ cho cá nhân có nhu cầu mua căn hộ ổn định cuộc sống.

THẾ TƯỜNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế