Đã đầu tư 2 triệu tỷ đồng cho nông thôn mới

SGGP
Khoảng 2 triệu tỷ đồng được đầu tư cho chương trình NTM đã giúp các tỉnh, thành phố hoàn thiện một khối lượng khổng lồ thiết chế hạ tầng cứng - mềm, đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống. 

Phát biểu khai mạc hội thảo phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tổ chức ngày 5-10 ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, qua gần 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tất cả mục tiêu bao trùm nhất đã đạt kết quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp có nhiều tiến bộ, tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững. Khoảng 2 triệu tỷ đồng được đầu tư cho chương trình NTM đã giúp các tỉnh, thành phố hoàn thiện một khối lượng khổng lồ thiết chế hạ tầng cứng - mềm, đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống.

Đối với mục tiêu nâng cao đời sống người dân, mục tiêu chương trình đặt ra là ít nhất tăng 2,5 lần thu nhập so với năm 2009 (9,7 triệu đồng/năm). Đến nay, thu nhập bình quân của người nông dân cả nước đã đạt 35,8 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện chỉ còn 5% (theo tiêu chí đa chiều). Số xã hoàn thành NTM của cả nước là 4.547 xã (chiếm 51,26% tổng số xã toàn quốc), 100/664 huyện về đích NTM. Cả nước đã có 7 tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến nay, cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí. Tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong giai đoạn 2015 - 2020 hầu như không còn.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sau 10 năm xây dựng NTM vẫn còn nhiều tồn tại. Đó là khoảng cách vùng miền còn lớn, thu nhập người dân nông thôn đã tăng từ 3,4 - 3,5 lần so với xuất phát điểm nhưng so với mong muốn và thực tiễn chưa đáp ứng được yêu cầu...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ ra, nông nghiệp, nông dân, nông thôn đang phải đối mặt với những thách thức như nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, thời kỳ dân số vàng gần hết, biến đổi khí hậu khốc liệt và hội nhập kinh tế quốc tế. Thời gian tới sẽ có một nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nên cần phải nhận dạng những thách thức, hạn chế của xây dựng NTM 10 năm qua để định hướng xây dựng NTM trong giai đoạn tới.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng cử viên Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: thanhuytphcm

Cung cấp thông tin cho ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM

Ngày 5-5, quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị gặp gỡ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đến các ứng cử viên đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, là người ứng cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận 11, dự hội nghị.

Bút Sài Gòn

Gần thêm một khúc

- Mới đây rộ lên thông tin nhiều tập đoàn tầm toàn cầu đang có nhà máy ở Việt Nam muốn mua trực tiếp điện tái tạo từ các nhà sản xuất tại xứ mình. Nhưng nếu tính gộp tất cả chi phí liên quan, giá bán loại điện này cao hơn giá “điện bình thường” của Tập đoàn Điện lực (EVN). Tại sao họ lại tính mua điện giá mắc kiểu vậy?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn