Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động

SGGPO
Từ 6 giờ ngày 14-7, các loại phương tiện được lưu thông trên cầu vượt tuyến đường 2 Tháng 9 tại nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý. Điều này cho thấy, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông TP Đà Nẵng từng bước được hoàn thiện đồng bộ.

Tin liên quan

Hạng mục cầu vượt đã được hoàn thành chờ ngày khai thông chính thức

Hạng mục cầu vượt đã được hoàn thành chờ ngày khai thông chính thức

Theo ghi nhận, tuyến đường trên cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý đã hoàn thành. Các hạng mục của cầu như lan can, đèn chiếu sáng, biển báo… đã được lắp đặt. Các công nhân đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng như sơn lan can, kẻ vạch, quét dọn bề mặt… trên cầu vượt và tuyến đường liên quan để sẵn sàng thông xe vào sáng 14-7.

Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 1 Đường dẫn lên cầu cũng được quét dọn, kẻ lại vạch mới
Trước ngày thông xe, hai bên đầu đường dẫn cầu tiếp giáp đường 2-9 vẫn còn chăng dây để tránh các phương tiện di chuyển lên cầu khi chưa được phép. 
Các phương tiện đều lưu thông theo những biển báo, hướng đi đã được lắp đặt. Một số tuyến đường dọc theo cầu Trần Thị Lý chỉ lưu thông một chiều, giải quyết bài toán ùn tắc trước đó, nhất là trong giờ cao điểm.
Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 2 Các phương tiện sẽ lưu thông theo hướng dẫn của biển báo
Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 3 Một số tuyến đường xung quanh nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý là đường một chiều

Theo ông Lưu Văn Tới (47 tuổi, một tài xế grabike), các phương tiện lưu thông không còn phập phồng lo về ùn tắc và tai nạn giao thông khi qua khu vực này. Thi công dự án cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý trở thành một điều tất yếu, bởi nó đánh thức những tiềm năng phát triển khác của cả khu vực rộng lớn đường ven sông Hàn hòa cùng vào sự phát triển chung của thành phố.

“Việc cải tạo công trình giao thông, đường xá trở nên khang trang trở thành một điểm thu hút đối với người dân, du khách đặc biệt Đà Nẵng lại là thành phố phát triển về du lịch”, ông Tới chia sẻ.

Làm nghề bán giải khát trên đường 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), bà Lê Vân (SN 1983, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) kể rằng, chừng hơn 1 năm trở lại, khi công trình mới được khánh thành, vài hộ kinh doanh tạm đóng cửa bỏ đi nơi khác bởi vì bụi bặm và ồn ào của các công trình. Các hộ dân sống gần đó thường xuyên “cửa đóng then cài”. Tuy nhiên, đến nay có người đã quay trở lại mở cửa buôn bán bởi công trình dần được hoàn thiện sớm.  

Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 4 Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục hầm chui 
Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 5 Lực lượng thi công được chia thành nhiều tổ đảm bảo theo đúng kế hoạch
Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 6 Dưới cầu vượt thuộc dự án 

Dự án cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý đã có một thời gian chậm tiến độ vì tác động của dịch Covid-19 hay thiên tai, giá vật liệu xây dựng biến động,...

Trước những khó khăn đó, ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho biết, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng tại Thông báo số 150-TB/TU ngày 28-6-2021 sau buổi kiểm tra thực tế, thời gian qua, Ban quản lý đã đôn đốc các nhà thầu tăng cường các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công. Cụ thể như: chia nhiều tổ thi công cùng lúc, thi công 3 ca/ngày..., đặc biệt là nhà thầu thi công phần cầu vượt trên đường 2/9. Đến đầu tháng 7-2021, phần cầu vượt 2/9 và đường dẫn 2 đầu cầu đã cơ bản hoàn thành. Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên tiến hành kiểm tra, đánh giá và phê duyệt phương án sử dụng cầu vượt 2/9 để phân luồng giao thông.

Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 7 Lực lượng chức năng túc trực ở những nút giao thông quan trọng
Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 8 Các phương tiện được yêu cầu lưu thông một chiều 

Theo kế hoạch, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông - Công an Đà Nẵng, Công an quận Hải Châu, Thanh tra Sở GTVT và các Nhà thầu tổ chức cho lưu thông xe trên cầu vượt 2/9 vào lúc 6 giờ ngày 14-7.

Đồng thời, sẽ tổ chức rào chắn, không cho phương tiện lưu thông qua nút Duy Tân – Núi Thành, Trần Thị Lý – 2/9 vào lúc 9 giờ ngày cùng ngày để triển khai thi công các hạng mục tiếp theo của dự án.

Đà Nẵng đưa cầu vượt nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào hoạt động ảnh 9 Việc đưa cầu vượt vào sử dụng trong thời điểm này nhằm phân luồng giao thông, phục vụ thi công phần hầm và phần vòng xuyến của nút giao thông

Trong thời gian đến, Ban quản lý sẽ chỉ đạo các nhà thầu tăng cường máy móc, thiết bị, nhân công để mở thêm các mũi thi công đồng thời phần hầm của công trình, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành hạng mục hầm trước 31-12-2021 và hoàn thành các hạng mục còn lại (thoát nước, đường gom ...), đưa công trình vào sử dụng trước 28-2-2022.

Dự án "Cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý” được khởi công ngày 29-3-2020 với tổng vốn đầu tư hơn 723 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng điều hành dự án.

Dự án là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp đặc biệt; cấp công trình độc lập trong dự án gồm: cầu, hầm, đường giao thông cấp II. Đây là công trình giao thông có thiết kế nút giao khác mức, gồm 3 tầng là cầu vượt, đảo xuyến và hầm chui. Cụ thể, tầng mặt đất bố trí đảo xuyến, tầng ngầm bố trí hầm và tầng trên cùng bố trí cầu vượt 5 nhịp.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng