Đà Nẵng: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch

Ngày 3-3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm du lịch mùa xuân 2023. Tại tọa đàm, lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng doanh nghiệp nhận diện khó khăn và cùng bàn bạc, thảo luận tìm ra hướng giải quyết.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết địa phương đã và đang làm hết mình trong việc khôi phục và phát triển du lịch
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết địa phương đã và đang làm hết mình trong việc khôi phục và phát triển du lịch

Nhiều nỗi lo

Đại diện các doanh nghiệp, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện tiền thuê đất của TP Đà Nẵng quá cao, nhất là khu vực ven biển. Từ đó dẫn tới giá cả sản phẩm, dịch vụ phải tăng lên tương ứng khiến ngành du lịch không còn sức cạnh tranh so với các điểm đến khác trong nước và quốc tế. Ông Dũng kiến nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng có giải pháp hỗ trợ giảm bớt tiền thuê đất cho doanh nghiệp bằng việc giảm khung giá đất. Việc này nằm trong phạm vi thẩm quyền của HĐND TP Đà Nẵng.

Đồng thời, có thể nghiên cứu giảm tỉ lệ phần trăm tiền thuê đất xuống mức tối thiểu trong khung cho phép. Hiện tại, tỉ lệ phần trăm tiền thuê đất áp dụng cho vị trí thông thường là 1%, vị trí đặc biệt có khả năng sinh lợi cao tối đa không quá 3%, những vùng xa xôi không thấp hơn 0,5%. TP Đà Nẵng có thể linh hoạt áp dụng tỉ lệ thấp nhất trong các mức trên để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm này.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng phát biểu

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng phát biểu

Theo ông Dũng, hiện nhiều đơn vị chưa đủ dòng tiền trả lãi ngân hàng. Chậm nộp các khoản cho ngân sách sẽ bị phong tỏa tài khoản, rất khó hoạt động. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp đã hết thời hạn thuê đất nhưng trên thực tế còn đang sử dụng đất thì TP Đà Nẵng sớm tiếp tục thực hiện thủ tục gia hạn trước 31-3. Đây là điều kiện cần để các doanh nghiệp được hưởng chính sách giảm tiền thuê đất 30% theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đề cập những vụ việc xảy ra vừa qua, ông Hồ Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) nhìn nhận, tình trạng xe dù lừa đảo bắt khách ở nhà ga T2 còn phổ biến. Sự việc này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Đà Nẵng, hình tượng “thành phố đáng sống” trong mắt du khách. Đơn vị mong lãnh đạo TP Đà Nẵng có chỉ đạo khắc phục kịp thời trước cao điểm mùa du lịch năm 2023.

Ông Hồ Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) chia sẻ

Ông Hồ Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) chia sẻ

“Họ giả dạng là xe taxi, xe có hợp đồng,… vào nhà ga để bắt khách, thực chất họ không hề thuộc một đơn vị, doanh nghiệp du lịch hay hiệp hội taxi nào... Chúng tôi có thể cung cấp hình ảnh camera để công an TP Đà Nẵng tiến hành điều tra xử lý”, ông Thế Anh cho hay.

Nhiều lý do khách Hàn Quốc thích du lịch Đà Nẵng

Nhiều lý do khách Hàn Quốc thích du lịch Đà Nẵng

Qua nghiên cứu, theo Tiến sĩ Mo Chul Min, Hiệu trưởng Trường Du lịch - Đại học Duy Tân cho biết, lý do khách Hàn Quốc thích Đà Nẵng vì bãi biển đẹp, giá cả dịch vụ phải chăng và nhiều người làm dịch vụ sử dụng tiếng Hàn giao tiếp khiến họ không cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần cải thiện như thủ tục nhập cảnh tại sân bay còn lâu khiến khách phải chờ đợi; vẫn còn tình trạng thu tiền xe taxi, grab giá cao; các dịch vụ ở sân bay còn đắt đỏ… Đặc biệt, địa phương nên có bản đồ về các quán cà phê để thuận tiện cho khách du lịch.

Tập trung tháo gỡ khó khăn

Theo ông Phạm Đức Thường, Cục trưởng Cục thuế TP Đà Nẵng, thời gian qua cơ quan này đã nhận được rất nhiều kiến nghị xin giảm tiền thuê đất của doanh nghiệp. Ông Thường nhận định, khung giá đất tại TP Đà Nẵng hiện tại khá cao, hơn nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, căn cứ các quy định, cơ chế hiện nay, cơ quan thuế không thể tùy ý giảm tiền thuê đất theo kiến nghị của doanh nghiệp.

Theo các doanh nghiệp, việc đặt khung giá đất và tiền thuê đất cao không chỉ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh hiện tại mà còn tạo ra rào cản đối với dòng vốn đầu tư mới vào thành phố. Do vậy, đây là điểm nghẽn cần sớm tháo gỡ để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và đón các dự án mới.

Ông Bùi Hồng Trung, Gíam đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng ủng hộ việc xử lý mạnh tay với xe dù

Ông Bùi Hồng Trung, Gíam đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng ủng hộ việc xử lý mạnh tay với xe dù

Ông Bùi Hồng Trung, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng cho rằng, hiện Đà Nẵng có 2 quyết định và kế hoạch liên quan đến phát triển du lịch đường thủy nội địa. Trong đó, có nhiều nội dung mới, tháo gỡ được một số vấn đề trước đây các doanh nghiệp du lịch đã kiến nghị như mở rộng các tuyến; điều chỉnh lại quy mô các tàu chở khách... Trên cơ sở ban hành kế hoạch của Sở Du lịch có 7 nhóm tuyến. Tuy nhiên, phải xác định được vị trí dừng của điểm đến như thế nào để bảo đảm tuyến đó được khai thác hiệu quả, tránh tình trạng tuyến, bến cũng công bố nhưng việc hoạt động lại gặp khó khăn, vướng mắc hay không phát huy được hết hiệu quả, lo lắng sẽ bị xuống cấp.

Thời gian tới, cần phải tăng cường xã hội hóa các bến này thì việc khai thác mới hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, không khai thác được sản phẩm. Riêng về các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước, các doanh nghiệp phải phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để tránh dẫn đến những vấn đề phát sinh, mang lại hiệu quả an toàn. Liên quan đến hoạt động xe dù, sau khi làm việc phát hiện ra tình trạng giả danh người nhà người dân, du khách đã lợi dụng grab, sử dụng hóa đơn giả để lừa khách. Vì vậy, đơn vị thống nhất tìm hết tất cả các lỗi để xử lý nghiêm và tuyên truyền về việc sẽ xử phạt nặng nếu vi phạm.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng đã và đang nỗ lực hết mình trong việc khôi phục và phát triển du lịch. Chuẩn bị sự kiện sắp đến, các sở ngành TP Đà Nẵng khẩn trương làm việc với xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để giảm thời lượng nhập cảnh vào Đà Nẵng cho khách; xây dựng quy chế, tìm các điểm check-in mới, có hướng dẫn về môi trường, an ninh….; xây dựng thẻ du lịch, bản đồ ẩm thực du lịch để phục vụ du khách; quan tâm đến vấn đề an toàn bờ biển, khách tắm biển; nắm bắt các chương trình, thông tin về điểm đến cho các thị trường khách, sản phẩm du lịch sức khỏe; cấp phép cho lao động người nước ngoài; nghiên cứu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc miễn giảm thuế. Với Tuần lễ phim châu Á, các đơn vị cần chuẩn bị kỹ về điểm đến để có thể giới thiệu cho các đạo diễn, các đoàn làm phim bởi chỉ xuất hiện một vài cảnh trong vài thước phim nhưng hiệu quả quảng bá rất lớn….

Đặc biệt, các ban ngành phối hợp thật chặt chẽ không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh môi trường, chèo kéo, chặt chém, xe dù đối với du khách; rà soát, đánh giá lại các tiêu chí xếp hạng các nhà hàng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm... Đề nghị Hiệp hội du lịch, các hội thành viên phát huy vai trò làm cầu nối kết nối các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và chính quyền để xử lý các vướng mắc, tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm về chất lượng, có sự chia sẻ để giữ gìn điểm đến.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2023 lượng khách đến Đà Nẵng (bao gồm khách quốc tế) đạt khoảng 90% so với cùng kỳ 2019. Doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành ước đạt 4.374 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Đà Nẵng trong 2 tháng đầu năm tăng cao hơn một số tỉnh, thành như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Huế. Hiện khách quốc tế đến Đà Nẵng chiếm gần 11% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục