Đã thay đổi cách trả lương hưu

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP ngày 5-8-2011, phản ánh ý kiến bức xúc của bạn đọc về vấn đề lĩnh lương hưu, khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đã có công văn phản hồi.

Thứ nhất, đối với phản ánh “Lĩnh lương hưu cũng bị hành”, BHXH TPHCM đã chỉ đạo BHXH quận Bình Thạnh có ý kiến với UBND phường 13 quận Bình Thạnh xem xét, thay đổi phương thức trả lương hưu đối với cán bộ hưu trí phù hợp hơn, khắc phục những nhược điểm như ông Phạm Gia Thịnh đã phản ánh. Ngoài phương án trả lương hưu bằng tiền mặt, cơ quan BHXH TPHCM còn chi trả qua thẻ ATM, nếu ông Thịnh có nhu cầu thì liên hệ với BHXH quận để làm thủ tục thay đổi phương thức nhận lương hưu.

Thứ hai, đối với việc chậm nhận lương hưu của ông Thái Nhân Hòa, trục trặc này đã được giải quyết và ngày 4-8, cơ quan BHXH quận 1 đã chuyển đủ 3 tháng lương hưu gồm lương tháng 8 và truy lĩnh 2 tháng 6 và 7 cho ông Hòa. Như phản ánh, trong tháng 6 và tháng 7, ông Hòa bị ngưng chi trả lương hưu là đúng quy định, vì theo quy định của BHXH Việt Nam, vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm, người hưởng lương hưu qua thẻ ATM phải đến đại lý chi trả - phường, xã để xác nhận chữ ký, nếu không thực hiện thủ tục này thì bị BHXH quận, huyện tạm ngưng chi trả lương hưu. BHXH TPHCM thông báo thêm để bạn đọc rõ, trong trường hợp tương tự, vào đầu tháng 5 và tháng 11, nếu có việc bận đột xuất phải dời khỏi nơi cư trú thì người nhận lương qua thẻ ATM có thể đến bất kỳ BHXH quận, huyện trong cả nước để xác nhận chữ ký mẫu 21-CBH theo quy định. Sau đó, gửi bằng đường bưu điện đến cho BHXH quận, huyện hoặc nơi đang chi trả lương hưu cho mình để tránh tình trạng bị tạm ngừng nhận lương hưu.

Thứ ba, đối với phản ánh “Khổ vì thẻ bảo hiểm y tế”, BHXH TPHCM đã chỉ đạo BHXH quận 6 làm việc với Bệnh viện quận 6 xung quanh vấn đề bạn đọc nêu. Xét về nguyên tắc thì Bệnh viện quận 6 đồng ý cho ông được xét nghiệm với mục đích “tự kiểm tra, tầm kiểm soát bệnh” là sai, bởi theo quy định thì việc xét nghiệm máu để tầm soát bệnh không nằm trong danh mục được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán.

Ban Bạn Đọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.