Đã thay đổi cách trả lương hưu

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP ngày 5-8-2011, phản ánh ý kiến bức xúc của bạn đọc về vấn đề lĩnh lương hưu, khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đã có công văn phản hồi.

Thứ nhất, đối với phản ánh “Lĩnh lương hưu cũng bị hành”, BHXH TPHCM đã chỉ đạo BHXH quận Bình Thạnh có ý kiến với UBND phường 13 quận Bình Thạnh xem xét, thay đổi phương thức trả lương hưu đối với cán bộ hưu trí phù hợp hơn, khắc phục những nhược điểm như ông Phạm Gia Thịnh đã phản ánh. Ngoài phương án trả lương hưu bằng tiền mặt, cơ quan BHXH TPHCM còn chi trả qua thẻ ATM, nếu ông Thịnh có nhu cầu thì liên hệ với BHXH quận để làm thủ tục thay đổi phương thức nhận lương hưu.

Thứ hai, đối với việc chậm nhận lương hưu của ông Thái Nhân Hòa, trục trặc này đã được giải quyết và ngày 4-8, cơ quan BHXH quận 1 đã chuyển đủ 3 tháng lương hưu gồm lương tháng 8 và truy lĩnh 2 tháng 6 và 7 cho ông Hòa. Như phản ánh, trong tháng 6 và tháng 7, ông Hòa bị ngưng chi trả lương hưu là đúng quy định, vì theo quy định của BHXH Việt Nam, vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm, người hưởng lương hưu qua thẻ ATM phải đến đại lý chi trả - phường, xã để xác nhận chữ ký, nếu không thực hiện thủ tục này thì bị BHXH quận, huyện tạm ngưng chi trả lương hưu. BHXH TPHCM thông báo thêm để bạn đọc rõ, trong trường hợp tương tự, vào đầu tháng 5 và tháng 11, nếu có việc bận đột xuất phải dời khỏi nơi cư trú thì người nhận lương qua thẻ ATM có thể đến bất kỳ BHXH quận, huyện trong cả nước để xác nhận chữ ký mẫu 21-CBH theo quy định. Sau đó, gửi bằng đường bưu điện đến cho BHXH quận, huyện hoặc nơi đang chi trả lương hưu cho mình để tránh tình trạng bị tạm ngừng nhận lương hưu.

Thứ ba, đối với phản ánh “Khổ vì thẻ bảo hiểm y tế”, BHXH TPHCM đã chỉ đạo BHXH quận 6 làm việc với Bệnh viện quận 6 xung quanh vấn đề bạn đọc nêu. Xét về nguyên tắc thì Bệnh viện quận 6 đồng ý cho ông được xét nghiệm với mục đích “tự kiểm tra, tầm kiểm soát bệnh” là sai, bởi theo quy định thì việc xét nghiệm máu để tầm soát bệnh không nằm trong danh mục được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán.

Ban Bạn Đọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.