Dại gì không

– Sao kỳ vậy. Cổ đông lớn của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán mà lại lén bán hết cổ phiếu sở hữu của mình, không thông báo miếng nào làm thuốc?

– Họ lén bán, sau khi đã rành rẽ thông tin vì sao giá cổ phiếu sẽ tăng. Nếu thông báo cho thiên hạ là mình bán thì đám đông làm theo, lấy gì kiếm lợi.

– Nhưng theo luật, ai nắm giữ từ 5% cổ phần trở lên, có động cựa mua bán gì đều phải báo trước mà? Họ không sợ phạt à?

– Dào, ra đường có đèn đỏ, nhưng thiếu gì người vẫn vọt đại đấy thôi. Cả trăm người chạy, mới có một người bị phạt, đâu có sợ. Mà thí dụ âm thầm bán theo thông tin nội gián, kiếm nhiều tỷ bạc, nếu có bị phạt vài chục triệu cũng có mùi mẽ gì. Được cả bầy cá rô, sao phải ngán mất một cái đuôi con săn sắt!

– À, ra vậy. Giờ mới hiểu sao có cổ đông bự lại thỉnh thoảng giả bộ đặt mua một lượng lớn cổ phiếu. “Cá mập” tung hư chiêu, để “cá con” nhào vô mua thì họ xả hàng bán gấp.

– Phải rồi. Đăng ký mua là giả, để giá tăng, rồi họ bán mới là làm thiệt. Đó là chuyện làm “chui”, nhưng nếu có lợi miết mà chỉ bị phạt như gãi ghẻ thì họ dại gì mà không “chui”?

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Bình tĩnh trước biến thể Omicron

Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược TPHCM Sau hơn 3 tháng mở cửa trở lại, TPHCM đã 3 tuần liên tục đạt “vùng xanh”, chỉ còn huyện Nhà Bè là “vùng vàng”.