Đại lễ Vesak 2019: Xây dựng hiếu nghĩa trong giới trẻ

SGGP
Ngày 13-5, Đại lễ Vesak 2019 tiếp tục diễn ra với các hội thảo nhóm, trong đó, nhiều vấn đề của xã hội đều được soi chiếu và lý giải dưới góc nhìn Phật giáo.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Đại biểu tham dự Hội thảo

Trong phiên thảo luận đã có rất nhiều các tham luận tập trung vào các vấn đề cụ thể như giáo dục lòng từ bi, vị tha cho giới trẻ, xây dựng đạo đức hiếu nghĩa, xây dựng lối sống gia đình, tâm linh Phật giáo và xã hội đương đại…

Đại đức Thích Huệ Đạo, Ban Phật giáo quốc tế tỉnh Tiền Giang, cho rằng, kinh tế phát triển, công nghệ phát triển vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức cho toàn nhân loại với các vấn nạn như ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, xung đột sắc tộc, tôn giáo, đói nghèo, thất học, bạo lực tràn lan...

PGS-TS Hoàng Thị Thơ, nguyên Trưởng phòng Triết học Phương Đông, Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết, Phật giáo cho rằng con người phải sống dựa vào tự nhiên, nhờ tự nhiên để thỏa mãn các nhu cầu tối thiểu như thức ăn, thức uống, thức mặc và ở… nhưng không phải để thỏa mãn sự tham lam.

Đã có hơn 100 bài tham luận được trình bày trực tiếp tại 20 diễn đàn trước các nhà nghiên cứu, học giả với rất nhiều câu hỏi vấn đáp và phần thảo luận sôi nổi. Hội thảo quốc tế đã đi đến thống nhất một số giải pháp để giải quyết và hướng đến vấn đề của cuộc sống đương thời, hướng tới sự đề cao giá trị bền vững của gia đình, sự bình đẳng, hòa bình cho toàn xã hội.

Đại lễ Vesak 2019: Xây dựng hiếu nghĩa trong giới trẻ ảnh 1 Tối 13-5-2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, đông đảo tăng ni, Phật tử, đại biểu Phật giáo quốc tế tham gia Đạị lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. Ảnh: TTXVN

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn