Đảm bảo thu nhập ổn định cho người thu gom rác

(SGGP).- Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân về một số vấn đề liên quan đến việc triển khai thu phí vệ sinh và phí bảo vệ môi trường đối với chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TPHCM. Theo kết luận, đây là việc làm phù hợp với chủ trương, từng bước xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn, đồng thời thực hiện đúng pháp luật hiện hành.

Mục đích của việc thu phí là nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác vệ sinh môi trường khu dân cư. Tuy nhiên, thời gian qua, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, phường, xã còn thiếu quyết tâm, không đồng bộ giữa các địa phương; công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn của các ngành còn chậm, nhiều bất cập làm cho người thu gom rác dân lập phản ứng, khiếu nại gây mất trật tự.

Để đẩy mạnh việc thu phí trong thời gian tới, UBNDTP giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, UBND các quận, huyện rà soát lại quy trình, hình thức, người thu phí cho phù hợp; nghiên cứu tỷ lệ phí điều tiết để lại không vượt quá 10% trên tổng số thu nhằm đảm bảo thu nhập ổn định của người dân thu gom rác và các khoản thuế.

Bên cạnh đó, giao chủ tịch UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát, lập danh sách các đối tượng phải nộp phí, các hộ dân thu gom rác dân lập để có biện pháp thu phí hiệu quả; tổ chức họp dân và các hộ thu gom rác dân lập để tuyên truyền, giải thích và có biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Phải đảm bảo thu gom, xử lý rác sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn quận huyện phường xã.

UBNDTP cũng giao Công an TP điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu kích động lợi dụng quyền khiếu nại tập trung đông người gây mất trật tự công cộng, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước. Đồng thời, Chủ tịch UBNDTP yêu cầu cần làm rõ hành vi liên kết giữa cán bộ của Công ty Môi trường đô thị với một số đầu nậu đưa rác từ các tỉnh về TP để xử lý kiên quyết.

Q. HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Giao thông - Đô thị

Nguy cơ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chậm tiến độ

Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình thực hiện dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, đặc biệt là vấn đề dịch bệnh đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của dự án.

Quy hoạch

Tin buồn