Đám cưới thích nghi

SGGP
Ngày 28-1, đoàn xe rước dâu của nhà trai từ TP Hải Phòng đến khu vực cầu Bạch Đằng, Quảng Ninh, phải dừng lại, vì thông tin tỉnh Quảng Ninh có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Việc trao lễ vật giữa hai nhà diễn ra ngay tại đây, nhận được sự đồng tình và cả thông cảm của dư luận. Những câu chuyện về đám cưới tiết kiệm, thích nghi với trạng thái “bình thường mới” của người trẻ cũng là một điểm cộng, góp phần vào công cuộc chống dịch.

Có những cặp vợ chồng trẻ chọn cách tổ chức lễ cưới tiết kiệm, đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Ảnh:  PHƯƠNG NGHI

Có những cặp vợ chồng trẻ chọn cách tổ chức lễ cưới tiết kiệm, đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

“Đám cưới năm này không được thì năm sau”

Câu chuyện đón dâu trong ngày 28-1 vừa qua, cộng đồng mạng để lại nhiều lời khen và động viên tới đôi bạn trẻ phải hoãn cưới vì dịch, dù xe đón dâu đã đến gần sát nhà gái. Những lần dịch bùng phát trong cộng đồng trước đây, nhiều bạn trẻ cũng chủ động hoãn đám cưới và vui vẻ chờ dịp thích hợp.

Sau đám cưới diễn ra suôn sẻ vào tháng 10-2020, Yến Thu (25 tuổi, nhân viên điều dưỡng, ngụ huyện Bình Chánh) xúc động kể: “Lẽ ra, đám cưới của chúng tôi sớm hơn nhưng vì dịch phải hoãn lại đến tháng 10. Ban đầu, tôi cũng buồn lắm vì mọi kế hoạch, bàn tiệc đã đặt xong xuôi nhưng phải hoãn lại. Tình hình dịch lúc đó rất phức tạp, ngẫm nghĩ lại, chúng tôi thấy mình quyết định đúng khi hoãn đám cưới, vì lỡ như có chuyện không may xảy ra thì đám cưới của mình lại trở thành gánh nặng cho công tác phòng chống dịch và cả cộng đồng”.

Nói về chuyện hoãn đám cưới, Phong Thái (25 tuổi, chồng Yến Thu) kể: “Ban đầu, thấy bà xã buồn, tôi động viên nhiều lắm. Tôi nghĩ, nếu trong tình thế bắt buộc, năm nay không tổ chức đám cưới được thì năm sau cưới, vì mình còn trẻ, hơn hết vẫn là an toàn sức khỏe cho mình và gia đình”.

Sau hai lần hoãn đám cưới, hôn lễ vừa tổ chức xong vào tháng 11-2020, Mai Thanh Trúc Phương (26 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 7) hóm hỉnh kể: “May quá, cuối cùng đám cưới của tụi tui cũng được diễn ra suôn sẻ”.

Hai lần lên kế hoạch rồi hoãn lại đám cưới, Phương kể: “Chuẩn bị đâu vào đó hết rồi thì nghe tin dịch phức tạp nên phải hoãn thôi. Cũng hên là bên gia đình tôi và cả gia đình ông xã đều chưa đi gửi thiệp mời. Lần thứ 2 cũng vậy, ông xã tôi cười trừ luôn. Ổng nói, thôi kệ, coi như hoãn lại thì có thêm thời gian chuẩn bị để mai mốt làm cho thiệt hoành tráng”.

Hoàng Vũ (26 tuổi, ông xã Trúc Phương) nói thêm: “Đám cưới năm này không được thì năm sau, coi như mỗi lần hoãn là mình dành sức để chuẩn bị chu đáo hơn một chút. Nhiều người hay lo là năm nay không tổ chức được thì năm sau không hạp tuổi, tôi nghĩ chuyện này không quan trọng đâu, quan trọng là đám cưới phải an toàn, có an toàn thì mọi người mới vui vẻ dự đám cưới của mình được”.

Vui nhưng phải an toàn

Bên cạnh bàn nhận phong bì chúc mừng, đám cưới trong trạng thái “bình thường mới” có thêm một bàn để nước rửa tay sát khuẩn và máy đo thân nhiệt cho khách tới dự hôn lễ. Nguyễn Thị Ngọc Trúc (28 tuổi, nhân viên bán hàng, ngụ quận 8) kể: “Đám cưới của tôi là lúc tình hình dịch đã ổn, không có ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng nhưng gia đình vẫn chuẩn bị sẵn nước rửa tay, đo thân nhiệt cho khách tới dự đám cưới. Ba tôi còn liên hệ với cơ sở y tế gần nhà, để trong trường hợp cần thiết thì có ngay nhân viên y tế và xe cấp cứu. Nói chung là dịch đã ổn nhưng an toàn thêm một chút vẫn hơn, tốt cho mình và người thân của mình”.

Để đám cưới tổ chức an toàn trong tình hình dịch vẫn chưa chính thức có vaccine điều trị, nhiều bạn trẻ đã thiết kế hôn lễ gọn, nhẹ, không cầu kỳ hình thức và lượng khách mời vừa đủ. Dự tính lễ hỏi trước rồi đến lễ cưới, nhưng nhiều đôi bạn trẻ đã thuyết phục gia đình gộp lại thành một lễ cưới để không mất thời gian. “Ban đầu cả hai gia đình đều quyết làm đám hỏi rồi mới đám cưới, nhưng tình hình này thì đỡ được phần nào hay phần ấy; tôi và vợ nói ba mẹ làm một lễ thôi. Số bàn tiệc cũng cắt giảm luôn, chỉ mời bà con họ hàng, bạn bè và chòm xóm thân cận chứ không có làm rình rang”, Lê Thanh Được (30 tuổi, nhân viên kinh doanh, ngụ quận Tân Phú) chia sẻ.

Cùng quan điểm với Được, Huỳnh Ngọc Phụng (23 tuổi, nhân viên kế toán, ngụ quận 6) cho rằng: “Trong tình hình dịch vẫn còn thì đám cưới cũng nên gọn nhẹ, mình kiểm soát được lượng khách tới dự. Hôn lễ lớn hay nhỏ đâu có ảnh hưởng tới hạnh phúc, quan trọng vẫn là an toàn sức khỏe; đám cưới nhỏ một chút, ít bàn tiệc hơn thì cũng tiết kiệm được nhiều lắm, đỡ áp lực chi phí cho cả hai vợ chồng”.

Ảnh hưởng của dịch là điều thấy rõ và không thể tránh khỏi, nhưng cuộc sống thì vẫn phải vận động. Chuyện cưới xin cũng là một trong những chuyện quan trọng của người trẻ. Lựa chọn hôn lễ vừa phải, tiết kiệm, hoặc vui vẻ gác lại chờ dịp thích hợp là những câu chuyện đẹp và văn minh của bạn trẻ hiện đại, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh cùng cộng đồng.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: