Mua nhà trả góp theo phương thức bảo toàn vốn bằng vàng

Dân mất khả năng trả góp

Vào những năm 1995, TPHCM thực hiện chương trình giải tỏa hàng chục ngàn hộ dân sống ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đưa vào tái định cư ở hàng loạt chung cư hiện đại. Bấy giờ, do giá vàng tăng giảm thất thường, TP đã áp dụng một phương thức bán nhà mới cho bà con tái định cư: Sau khi trừ tiền bồi thường giải tỏa, phần còn lại được quy đổi ra vàng, từ đó trả góp theo giá vàng. Nay giá vàng tăng hơn gấp đôi so với thời điểm mua nhà nên nhiều người hầu như mất khả năng trả góp!

Ảnh: Việt Dũng.

Công ty Dịch vụ Công ích (DVCI) quận 3 quản lý 6 chung cư với 1.160 căn hộ: 16/9 Kỳ Đồng, Trần Quốc Thảo, Trần Quang Diệu (quận 3) và Tân Hương, Huỳnh Văn Chính 1, Huỳnh Văn Chính 2 (quận Tân Phú) nhằm phục vụ công tác giải tỏa nhà thuộc chương trình Nhiêu Lộc- Thị Nghè và một số chương trình giải tỏa khác.

Trong số 1.160 căn hộ bán trả góp trên, phân nửa số hộ đã trả xong tiền mua nhà, số còn lại nợ tiền nhà từ 3 đến 100 tháng với tổng số tiền nợ trả chậm hơn 449 triệu đồng và tổng số vàng còn nợ 13.085,622 chỉ. Những hộ này được trả góp trong thời hạn từ 5 đến 10 năm và số tiền này được bảo tồn bằng vàng, tính theo giá vàng tại thời điểm mua nhà trả góp. Mỗi tháng, người mua nhà trả góp khoảng 2 - 5 chỉ vàng SJC.

64 hộ dân ở chung cư Tân Hương vào ở từ đầu năm 1999 trả góp theo giá vàng lúc bấy giờ là 491.000 đồng/chỉ. Hiện có 38 hộ còn nợ tiền nhà. Chung cư Huỳnh Văn Chính 1 đưa dân vào từ tháng 10-1996 tại thời điểm giá vàng là 524.000 đồng/chỉ, hiện còn 233 hộ nợ tiền nhà; chung cư Huỳnh Văn Chính 2 đưa dân vào từ tháng 5-1997, thời điểm giá vàng là 515.000 đồng/chỉ, hiện còn 109 hộ nợ tiền nhà.

Trước những biến động liên tục về giá vàng, các quận đã có văn bản kiến nghị UBND TP cho xử lý chuyển sang thuê đối với các hộ không có khả năng trả góp. Riêng đối với các hộ sang nhượng mà không thanh toán nợ thì xử lý hủy hợp đồng và thu hồi nhà theo quy định.

Theo quy định của chương trình mua nhà trả góp theo chương trình Nhiêu Lộc – Thị Nghè, trường hợp người mua nhà trả góp quá 6 tháng không trả tiền theo định kỳ hoặc không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng trả góp thì cơ quan nhà đất sẽ tiến hành các thủ tục: Hủy hợp đồng mua nhà trả góp; hoàn trả tiền của người mua đã nộp sau khi đã trừ chi phí sử dụng nhà, chi phí quản lý, điều hành; thu hồi nhà và chuyển sang ký kết hợp đồng cho thuê hoặc lập thủ tục bán trả góp cho đối tượng khác trong diện giải tỏa.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có một phương án giải quyết nào được đưa ra. Trong khi đó, giá vàng vẫn đang biến động, hàng trăm hộ dân không đủ khả năng trả góp và nguồn vốn đầu tư từ ngân sách vẫn không thu hồi được.

CẨM-QUỲNH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: