Hôm nay 25-2

Dân số thế giới đạt con số 6,5 tỷ người

Theo đồng hồ dân số thế giới (WPC) đặt tại Cục điều tra dân số Mỹ, hôm nay 25-2, dân số thế giới sẽ đạt 6,5 tỷ người và tới năm 2012 sẽ đạt tới 7 tỷ người.

Năm 2012 dân số thế giới sẽ đạt tới
7 tỷ người.

Với mỗi giây trên thế giới có 4,1 người được sinh ra và 1,8 người tử vong, dân số thế giới đang tăng lên nhưng tốc độ tăng đã chậm lại. Tốc độ tăng dân số thế giới hiện nay là 1,1% mỗi năm, giảm mạnh so với tốc độ 2,1% trong những năm từ 1965 đến 1970.

Tốc độ tăng dân số nhanh nhất là ở các khu vực nghèo khổ nhất ở châu Phi, Trung Đông và tiểu lục địa Ấn Độ, nơi trung bình một phụ nữ đẻ 7 con trong cuộc đời họ.

Các nhà dân số học cho rằng quá trình đô thị hóa đã góp phần làm giảm tốc độ tăng dân số. Theo số liệu của Liên hợp quốc, năm 1950, chưa đầy 30% dân số thế giới sống ở các đô thị nhưng vào năm 2007, con số này sẽ lên tới trên 50%.

Với tính toán thuần túy về toán học, nếu mỗi người cần được cung cấp 3.500 calori mỗi ngày và 247.000 galon nước sạch mỗi năm, Trái đất chỉ có thể nuôi sống được 5 tỷ người.

Tuy nhiên, các nhà dân số học thế giới nhấn mạnh với những tiến bộ khoa học về nông nghiệp, công nghệ khử mặn và nhiều nhân tố khác, Trái đất có thể vẫn là ngôi nhà chung hòa bình cho hàng chục tỷ người.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.