Đang nghiên cứu

SGGP
- Đến cuối năm dương lịch, chợt thấy rối về dự báo thị trường bất động sản. Một bên thì khẳng định chắc như bắp là năm tới bất động sản sẽ giảm nguồn cung, do thiếu vốn và vướng ở thủ tục pháp lý vẫn phức tạp. Bên kia lại bảo nguồn cung không thiếu, vì nhiều dự án của các năm trước đã xong và sẵn sàng bung hàng.

- Nhưng dự đoán theo kiểu nào thì cũng gặp nhau ở chỗ nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá. Khi thấy khoản đầu tư bất động sản vẫn thơm, nhà đầu tư sẽ xuống tiền mua để bán.

- Nghịch lý là có khoảng 40% sản phẩm nhà đất trở lên được mua là để đầu cơ. Người có tiền mua chờ lên giá bán kiếm lời. Người có nhu cầu mua ở, nhất là bộ phận thu nhập thấp cứ dòm thị trường nhảy tưng tưng rồi thấy mình không có cửa.

- Khoản lời hấp dẫn từ mua bán nhà đất vẫn cao hơn đáng kể so với lãi suất ngân hàng. Nhưng cũng chính vì lực mua đầu cơ vẫn mạnh, nên khi thị trường đóng băng thì số đông ngắc ngứ. Ngân hàng siết cho vay bất động sản, hy vọng sẽ bớt được chuyện này.

- Để giảm tình trạng đầu cơ, chỉ có cách là đánh thuế cao vào việc sở hữu bất động sản thứ hai trở đi. Nhưng những người đủ sức sở hữu nhiều bất động sản lại mạnh đường binh. Bởi vậy mà sắc thuế đó dự kiến đã nhiều năm, nhưng vẫn luôn treo ở tình trạng “đang nghiên cứu”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đủ ngon cơm

- Sao lạ vậy? Cùng năm 2019, có loại gạo Việt được vinh danh “ngon nhất thế giới”, sản lượng xuất khẩu vẫn tăng, mà tiền thu về lại giảm gần 10% so với năm trước đó. Vướng ở chỗ nào?

Giao thông - Đô thị

Kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam phát triển chưa đồng đều

Ngày 17-1 tại TPHCM, Bộ KH - ĐT và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức lễ công bố Báo cáo phát triển Việt Nam: Kết nối Việt Nam vì thịnh vượng và phát triển chung (ảnh). Tham dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. 

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Bài học đắt giá

So với mục tiêu bảo vệ ngôi á quân châu Á, hay lọt vào tốp 3 để giành vé dự Olympic 2020 thì việc phải dừng chân với vị trí cuối bảng rõ ràng là một thất bại không có gì để bào chữa của đội U23 Việt Nam.