Đang nghiên cứu

SGGP
- Đến cuối năm dương lịch, chợt thấy rối về dự báo thị trường bất động sản. Một bên thì khẳng định chắc như bắp là năm tới bất động sản sẽ giảm nguồn cung, do thiếu vốn và vướng ở thủ tục pháp lý vẫn phức tạp. Bên kia lại bảo nguồn cung không thiếu, vì nhiều dự án của các năm trước đã xong và sẵn sàng bung hàng.

- Nhưng dự đoán theo kiểu nào thì cũng gặp nhau ở chỗ nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá. Khi thấy khoản đầu tư bất động sản vẫn thơm, nhà đầu tư sẽ xuống tiền mua để bán.

- Nghịch lý là có khoảng 40% sản phẩm nhà đất trở lên được mua là để đầu cơ. Người có tiền mua chờ lên giá bán kiếm lời. Người có nhu cầu mua ở, nhất là bộ phận thu nhập thấp cứ dòm thị trường nhảy tưng tưng rồi thấy mình không có cửa.

- Khoản lời hấp dẫn từ mua bán nhà đất vẫn cao hơn đáng kể so với lãi suất ngân hàng. Nhưng cũng chính vì lực mua đầu cơ vẫn mạnh, nên khi thị trường đóng băng thì số đông ngắc ngứ. Ngân hàng siết cho vay bất động sản, hy vọng sẽ bớt được chuyện này.

- Để giảm tình trạng đầu cơ, chỉ có cách là đánh thuế cao vào việc sở hữu bất động sản thứ hai trở đi. Nhưng những người đủ sức sở hữu nhiều bất động sản lại mạnh đường binh. Bởi vậy mà sắc thuế đó dự kiến đã nhiều năm, nhưng vẫn luôn treo ở tình trạng “đang nghiên cứu”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao.