Đang nghiên cứu

SGGP
- Đến cuối năm dương lịch, chợt thấy rối về dự báo thị trường bất động sản. Một bên thì khẳng định chắc như bắp là năm tới bất động sản sẽ giảm nguồn cung, do thiếu vốn và vướng ở thủ tục pháp lý vẫn phức tạp. Bên kia lại bảo nguồn cung không thiếu, vì nhiều dự án của các năm trước đã xong và sẵn sàng bung hàng.

- Nhưng dự đoán theo kiểu nào thì cũng gặp nhau ở chỗ nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá. Khi thấy khoản đầu tư bất động sản vẫn thơm, nhà đầu tư sẽ xuống tiền mua để bán.

- Nghịch lý là có khoảng 40% sản phẩm nhà đất trở lên được mua là để đầu cơ. Người có tiền mua chờ lên giá bán kiếm lời. Người có nhu cầu mua ở, nhất là bộ phận thu nhập thấp cứ dòm thị trường nhảy tưng tưng rồi thấy mình không có cửa.

- Khoản lời hấp dẫn từ mua bán nhà đất vẫn cao hơn đáng kể so với lãi suất ngân hàng. Nhưng cũng chính vì lực mua đầu cơ vẫn mạnh, nên khi thị trường đóng băng thì số đông ngắc ngứ. Ngân hàng siết cho vay bất động sản, hy vọng sẽ bớt được chuyện này.

- Để giảm tình trạng đầu cơ, chỉ có cách là đánh thuế cao vào việc sở hữu bất động sản thứ hai trở đi. Nhưng những người đủ sức sở hữu nhiều bất động sản lại mạnh đường binh. Bởi vậy mà sắc thuế đó dự kiến đã nhiều năm, nhưng vẫn luôn treo ở tình trạng “đang nghiên cứu”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Văn hóa và sản phẩm kinh doanh

Vài ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự không hài lòng với bài viết giới thiệu sản phẩm mới của một doanh nghiệp Việt, khi có quá nhiều sự nhập nhằng trong các họa tiết hoa văn và chất liệu - nhất là khi tôn vinh văn hóa Việt nhưng lại dùng chất liệu nước ngoài. Doanh nghiệp này đã cầu thị, kịp thời xin lỗi và cho thiết kế lại sản phẩm.