Đang nghiên cứu

SGGP
- Đến cuối năm dương lịch, chợt thấy rối về dự báo thị trường bất động sản. Một bên thì khẳng định chắc như bắp là năm tới bất động sản sẽ giảm nguồn cung, do thiếu vốn và vướng ở thủ tục pháp lý vẫn phức tạp. Bên kia lại bảo nguồn cung không thiếu, vì nhiều dự án của các năm trước đã xong và sẵn sàng bung hàng.

- Nhưng dự đoán theo kiểu nào thì cũng gặp nhau ở chỗ nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá. Khi thấy khoản đầu tư bất động sản vẫn thơm, nhà đầu tư sẽ xuống tiền mua để bán.

- Nghịch lý là có khoảng 40% sản phẩm nhà đất trở lên được mua là để đầu cơ. Người có tiền mua chờ lên giá bán kiếm lời. Người có nhu cầu mua ở, nhất là bộ phận thu nhập thấp cứ dòm thị trường nhảy tưng tưng rồi thấy mình không có cửa.

- Khoản lời hấp dẫn từ mua bán nhà đất vẫn cao hơn đáng kể so với lãi suất ngân hàng. Nhưng cũng chính vì lực mua đầu cơ vẫn mạnh, nên khi thị trường đóng băng thì số đông ngắc ngứ. Ngân hàng siết cho vay bất động sản, hy vọng sẽ bớt được chuyện này.

- Để giảm tình trạng đầu cơ, chỉ có cách là đánh thuế cao vào việc sở hữu bất động sản thứ hai trở đi. Nhưng những người đủ sức sở hữu nhiều bất động sản lại mạnh đường binh. Bởi vậy mà sắc thuế đó dự kiến đã nhiều năm, nhưng vẫn luôn treo ở tình trạng “đang nghiên cứu”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kết nối mới từ Mekong Connect

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lắng nghe và xem xét thấu đáo

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ nay đến hết quý 1-2025 sẽ sắp xếp để dưới phường, xã chỉ còn một cấp là khu phố, ấp thay vì mô hình 2 cấp như hiện nay (được thực hiện từ 1985).