Đánh giá cán bộ sai, hệ lụy khôn lường

SGGP
Ngày 22-12, tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Ban Tổ chức Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thảo khoa học “Công tác đánh giá cán bộ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh: Việc đánh giá đúng cán bộ bảo đảm việc sử dụng đúng người, đúng việc, nâng cao hiệu quả công việc của cơ quan, địa phương, đơn vị, củng cố thêm sức mạnh, tăng cường đoàn kết, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Ngược lại, đánh giá sai cán bộ không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân cán bộ mà còn làm giảm uy tín và hiệu quả công tác của địa phương, cơ quan, đơn vị, giảm sút lòng tin của người dân đối với Đảng, gây nhiều hệ lụy khôn lường đến sự lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM, nhận định, đổi mới công tác đánh giá cán bộ phải theo hướng đánh giá hiệu quả công việc kết hợp với so sánh các chỉ số, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân, đơn vị và tùy theo môi trường công việc để xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Đây là cơ sở quan trọng để bố trí, sử dụng cán bộ đúng, khắc phục hiện tượng đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ một cách chung chung, chưa chú ý đến sản phẩm cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, để đánh giá cán bộ sát, đúng thực chất, các cấp ủy, các ngành cần đổi mới việc phân cấp đánh giá cán bộ một cách cụ thể và việc đánh giá cán bộ không chỉ xem xét trong một thời điểm, một thời gian ngắn mà phải xem xét trong cả quá trình để thấy được sự chuyển biến, phải kết hợp theo dõi thường xuyên với đánh giá định kỳ. Việc thực hiện công tác đánh giá cán bộ cần được thường xuyên kiểm tra và việc giám sát phải được tiến hành từ cả hai phía để từ đó chấn chỉnh khắc phục tình trạng cán bộ có tài nhưng sa sút về đạo đức hoặc những người có đạo đức tốt nhưng không tích cực trong phát triển chuyên môn, nghiệp vụ.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, sắp tới trong tình hình mới, nhất là sau Đại hội XIII của Đảng, công tác đánh giá cán bộ cần tập trung, nhấn mạnh đến nội dung nào, tiêu chí nào để có thể chọn được những cán bộ đáp ứng yêu cầu đặt ra.

 

 

NÔNG NGÂN - TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: