“Đầu tiên”

SGGP
- Sau một thời gian tạo sóng ì xèo, sao gần đây chuyện doanh nghiệp start up lại lặng tờ? Hay đó chỉ là khoảng lặng bình yên trước cơn bão dập dồn sắp tới?
- Nếu muốn hiểu rõ tình hình, đầu tiên phải tự nhắc đừng tưởng tượng hay hư cấu. Doanh nghiệp start up xứ mình chừng một năm trước được cổ vũ hùng hồn, với nhiều lời khích lệ có cánh. Nhưng do chỉ cất cánh bằng lời, nên sau đó xìu nhanh. Có thực mới vực được đạo, chứ chỉ có hứa thì… gió bay!

- Nhưng thực tế là nhiều người vẫn mong khởi nghiệp bằng kinh doanh đó thôi? Cái thiếu lớn nhất cho họ là gì?

- Kiến thức, kinh nghiệm là đương nhiên rồi, khỏi nói. Trở ngại bự chảng cho làm doanh nghiệp là vốn liếng. Tuy vậy, ở xứ mình các quỹ đầu tư cũng chưa mặn mà mấy với các doanh nghiệp còn trong trứng nước. Gọi vốn cho các doanh nghiệp tiềm năng cũng đầy trần ai khoai củ. Các nhà băng thì luôn dòm người khởi nghiệp bằng một phần tư con mắt, lấy đâu ra khoản cho vay.

- Chớ không vay vốn bằng kế hoạch kinh doanh khả thi được à?

- Đó là với doanh nghiệp đang hoạt động, và đã có sẵn tín nhiệm với ngân hàng. Còn doanh nghiệp mới, rất khó chứng minh về dòng tiền trong kế hoạch sẽ trở thành tiền tươi thóc thật. Nhà băng thì chỉ muốn nắm đằng chuôi, nên họ chả mặn mà gì với start up. Vấn đề mắc nghẹn đầu tiên vẫn luôn là tiền đâu?!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận