Đầu tư vào cổ phiếu nào?

Ngày 8-3, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) đã chính thức khai trương, tạo cho hoạt động của TTCK Việt Nam sôi động và mang tính chuyên nghiệp hơn. Sự kiện này cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư cổ phiếu có nhiều “sân chơi” để lựa chọn các hình thức đầu tư. Tuy nhiên, lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu nào và cổ phiếu niêm yết hay chưa niêm yết là điều các nhà đầu tư đang tính toán. Ông NGUYỄN HỒNG NAM, Phó Giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn giải đáp về việc này, như sau:

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSTC) là nơi giao dịch cho các chứng khoán niêm yết. Hiện tại có 27 công ty niêm yết và gần 220 loại trái phiếu (chủ yếu là trái phiếu chính phủ) giao dịch trên HSTC. Hiện nay, còn có hàng ngàn cổ phiếu của các công ty cổ phần hình thành từ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cổ phần hóa hay công ty cổ phần tư nhân thành lập theo Luật Doanh nghiệp đã và đang giao dịch “ngoài sàn”. Riêng HASTC là nơi diễn ra các giao dịch của các chứng khoán đăng ký giao dịch (chưa niêm yết) với điều kiện đơn giản hơn của HSTC. Như vậy, hiện nay có rất nhiều kênh giao dịch, đầu tư chứng khoán.

Trên giác độ nhà đầu tư, cả cổ phiếu niêm yết hay chưa niêm yết đều là những hàng hóa để đầu tư, có đặc tính khác nhau và có tính hấp dẫn riêng. Ngay cả 2 cổ phiếu cùng loại (niêm yết hay chưa niêm yết) cũng không giống nhau về nhiều chỉ tiêu tài chính (P/E - giá/ thu nhập, ROE - tỉ suất lợi nhuận trên vốn, tính thanh khoản…). Do đó, tùy thuộc vào tiêu chí đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro của từng người, nhà đầu tư sẽ có các lựa chọn khác nhau trong việc xác định danh mục đầu tư của mình.

Theo đánh giá chung, các công ty niêm yết “trên sàn” (tại HSTC) có tính minh bạch cao hơn, quản trị công ty và hệ thống giám sát tốt hơn nhiều công ty (cổ phần) chưa niêm yết và các cổ phiếu đó có tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, quá trình cổ phần hóa của các DNNN trong năm 2005-2006 sẽ diễn ra nhanh và có thêm nhiều “hàng hóa” tốt cho cổ phiếu chưa niêm yết. Vì thế, cơ hội cho đầu tư cổ phiếu chưa niêm yết là rất hấp dẫn. Vấn đề đặt ra là nhà đầu tư cần xác định danh mục đầu tư hợp lý.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức đầu tư, nhà đầu tư có thể liên hệ với các công ty chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư. Các chuyên viên tư vấn đầu tư sẽ tư vấn việc thiết lập tiêu chí đầu tư phù hợp với nhu cầu và vốn liếng, giới thiệu các cơ hội đầu tư gián tiếp đa dạng trên thị trường tài chính hiện nay để bảo đảm an toàn, có hiệu quả nhất cho nhà đầu tư.

M.THẢO ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế