Dạy học trực tuyến vẫn chưa hiệu quả

SGGP
Tuần qua, nhiều trường phổ thông trên địa bàn TPHCM đã triển khai các lớp học trực tuyến hoặc tổ chức giao bài tập, khuyến khích học sinh tự học tại nhà thông qua các hình thức gửi giáo án điện tử, quay clip bài giảng hoặc giáo viên livestream để tương tác trực tiếp với học sinh. 

Theo thầy Dương Quang Phú, giáo viên môn Địa lý, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), việc giao bài học, bài tập cho học sinh luyện tập tại nhà là cần thiết nhằm giúp các em không quên kiến thức, duy trì thói quen tự học để dễ dàng bắt nhịp khi quay trở lại trường học.

Trường hợp học sinh không hiểu bài hoặc có thắc mắc có thể trao đổi trực tiếp với thầy, cô qua điện thoại, tin nhắn hoặc gián tiếp bằng cách gửi email, hộp chat trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo SGGP, do là lần đầu tiên triển khai các hình thức học tập hiện đại, đòi hỏi khả năng sử dụng cao các thiết bị công nghệ nên nhiều lớp học đã xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đường link bài giảng bị lỗi hoặc không tổ chức được thời gian cho tất cả học sinh cùng tham gia tương tác với giáo viên.

Chị V.T.N., phụ huynh có con đang học một trường tiểu học ở quận Bình Thạnh, cho biết, giáo viên chủ nhiệm lớp con chị đã tổ chức thử nghiệm 2 buổi học trực tuyến môn Toán và Tiếng Việt. Ở buổi học đầu tiên, hai mẹ con mất hơn 20 phút mới hoàn thành việc đăng ký và thành thạo các phím chức năng của giao diện lớp học trực tuyến. Đến buổi học thứ 2, do đường truyền mạng không ổn định nên chỉ có hơn nửa lớp tham gia học trực tuyến.

Tương tự, nhiều phụ huynh khác cũng cho biết, với điều kiện máy tính, đường truyền internet mỗi gia đình khác nhau, chưa kể không phải phụ huynh nào cũng sắp xếp được thời gian ở nhà hướng dẫn, hỗ trợ con học tập trực tuyến, nhất là đối với học sinh ở 2 bậc tiểu học và THCS.

Riêng đối với học sinh ở bậc THPT, Nguyễn Lâm Duy, học sinh lớp 10A13 Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết, hầu hết các bạn trong lớp đều có điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân. Do đó, việc nhận bài tập từ giáo viên rồi tiến hành tự ôn tập ở nhà không có nhiều trở ngại.

“Nếu tính cả thời gian được nghỉ Tết Nguyên đán thì tụi em đã nghỉ học gần một tháng nên nếu không ôn tập sẽ quên hết kiến thức ở học kỳ 1, gây khó khăn cho việc học tập ở học kỳ 2”, học sinh này bày tỏ.

Đặc biệt, đối với học sinh lớp 12, việc vừa học thêm kiến thức mới vừa kết hợp ôn tập kiến thức cũ đã được các em ý thức thực hiện ngay từ đầu năm học nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy, với việc gián đoạn lịch học trong 2 tuần do ảnh hưởng của dịch nCoV khiến nhiều học sinh lo lắng. 

Theo ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT TPHCM), phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng vì các trường sẽ có kế hoạch bổ sung kiến thức sau khi học sinh quay trở lại trường học. Theo đó, với trường dạy học 2 buổi/ngày, buổi thứ 2 sẽ được sử dụng để dạy bù kiến thức.

Với những trường tổ chức dạy học một buổi, giáo viên có thể linh động tận dụng thời gian ở các buổi còn lại để dạy bù, bảo đảm chương trình học cho học sinh. Trường hợp Bộ GD-ĐT đồng ý kéo dài thời gian năm học, TP sẽ thực hiện theo kế hoạch đó. 

Qua đó cho thấy, dù còn bộc lộ nhiều hạn chế khi triển khai các hình thức dạy học trực tuyến và tổ chức tự học tại nhà cho học sinh trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhưng đây là cơ hội phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi giáo viên.

Đồng thời đây cũng là dịp để cơ quan quản lý nhìn lại những thiếu sót, khắc phục những điểm yếu cố hữu về trang thiết bị, cơ sở vật chất trường lớp và trình độ giáo viên khi triển khai các giải pháp học tập hiện đại, phấn đấu thực hiện mô hình trường học thông minh theo chủ trương chung của UBND TP.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục