Thái Lan

Đẩy mạnh các giải pháp bình ổn miền Nam

Theo TTXVN, ngày 30-11, Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã nhận trách nhiệm làm nòng cốt ở 20 trường dạy nghề cho các đối tượng gây bất ổn định đã ra đầu thú để tạo điều kiện giúp họ sớm hòa nhập xã hội. Địa bàn thực hiện công việc này là 3 tỉnh biên giới cực Nam, gồm Yala, Narathiwat và Pattani.

An ninh nghiêm ngặt vẫn được duy trì tại tỉnh Narathiwat.

Lãnh đạo quân đội Thái Lan nhận định phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược để giải quyết hiệu quả diễn biến bất ổn định ở miền Nam. Việc cung cấp thông tin của người dân địa phương được cơ quan chính quyền khuyến khích và đánh giá cao.

Bộ máy thông tin của chính quyền các cấp Thái Lan cũng đang nỗ lực hoạt động nhằm tạo hiểu biết đúng đắn giữa dân cư ở miền Nam và chính quyền trung ương.

Trong một nỗ lực khác, Hoàng gia Thái Lan tiến hành bảo trợ cho dự án mở các trường học ở 5 tỉnh miền Nam, Satun, Song Khla, Yala, Pattani và Narathiwat. Lễ khởi công dự án sẽ được tổ chức vào ngày 5-12 tới.

Trong khi đó, Ủy ban phát triển kinh tế-xã hội Thái (NESDB) chuẩn chi ngân sách tương đương 1 tỷ USD nhằm cải thiện kinh tế ở khu vực cực Nam giai đoạn 2006-2008. Một số lĩnh vực kinh tế thế mạnh của địa phương sẽ được ưu tiên thúc đẩy như cao su tự nhiên, trồng cây ăn quả, nghề cá và chăn nuôi.

Cùng ngày, Tỉnh trưởng Narathiwat ra lệnh cấm sử dụng SIM điện thoại di động của Malaysia ở tỉnh cực Nam này, sau khi các quan chức địa phương phát hiện vụ nổ bom ở huyện Sungai Kolok vừa qua được kích nổ bằng điện thoại di động dùng SIM điện thoại trả trước của Malaysia.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.