Chiều 7-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã làm việc với Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TP bàn các biện pháp thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa (CPH) và sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước.
Theo báo cáo của Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp, kế hoạch CPH trong năm được Chính phủ giao 51 doanh nghiệp, tuy nhiên sau khi cân đối UBND TP đã điều chỉnh xuống còn 43 doanh nghiệp và thực tế hiện nay chỉ có thể hoàn thành tối đa 34 doanh nghiệp. Trong 8 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng TP mới chỉ hoàn thành CPH cho 8 doanh nghiệp. Như vậy, thời gian còn lại từ nay đến cuối năm phải hoàn tất CPH đối với 26 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp trong danh sách CPH nhưng qua kiểm tra mới phát hiện tình hình tài chính bê bối nên không thể CPH mà phải chuyển sang phá sản; nhiều trường hợp vướng mắc về qui hoạch hoặc nguồn gốc tài sản nên không thể làm thủ tục giao tài sản cho doanh nghiệp để CPH… Do vậy sẽ rất khó khăn để hoàn thành kế hoạch.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu các sở-ban-ngành có liên quan cần chủ động đề xuất các giải pháp, hướng xử lý đối với từng trường hợp doanh nghiệp cụ thể để thúc đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục theo quy định. Hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp chủ yếu là xác định chính xác giá trị doanh nghiệp để bảo toàn và phát triển vốn nhà nước; với những trường hợp nhà xưởng nằm trong qui hoạch treo cũng sẽ đề xuất cần xác định giá trị tài sản xây dựng trên mặt đất để đưa vào giá trị doanh nghiệp, khi nhà nước thu hồi đất để chuyển mục đích sử dụng sẽ bồi hoàn theo giá xác định vào thời điểm này.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cũng cho rằng, kế hoạch CPH số lượng doanh nghiệp trong năm nay sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành, nhưng quá trình này cũng sẽ có sự điều chỉnh từ thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó, cần có biện pháp chủ động “chẩn bệnh” đối với các doanh nghiệp để biết rõ tình hình và đưa vào diện CPH hoặc bán, khoán hoặc cho thuê, thậm chí phá sản một cách hợp lý, không làm mất thời gian điều chỉnh.
VĂN MINH HOA