Đầy, vơi

– Sao nhiều khu công nghiệp khua chiêng gõ trống khai trương từ đời tám hoánh mà đến giờ vẫn là đồng không mông quạnh?

– Bởi chủ đầu tư mấy khu công nghiệp đó chỉ là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Họ chi tiền để đền bù giải tỏa cấp tập, lấy mặt bằng cho thuê kiếm lời. Nhưng không cho thuê được thì đành để cho cỏ mọc. Nói chung đó vẫn là cái mửng “phân lô bán nền” thôi, chỉ có điều là nền xây nhà máy nên khá bự!

– Còn chuyện nữa, tại sao phần lớn các khu công nghiệp chỉ toàn nhà máy xài công nghệ đời cũ. Hứa hẹn công nghệ hiện đại cho đã rồi để “gió cho mây ngàn bay” à?

– Bài này cũng “xưa rồi Diễm” cho mọi địa phương. Nhiều tỉnh chỉ nhăm nhăm kiếm cách lấp đầy khu công nghiệp để nhanh có thành tích. Có thành tích rồi là coi như xong nhiệm vụ, ai làm gì cứ mặc sức. Công nghệ hiện đại luôn có trong báo cáo, còn nhà máy gây ô nhiễm thì coi như ván đã đóng thuyền.

– Nghe rầu quá. Mấy ông cảnh sát môi trường bảo đa số doanh nghiệp trong khu công nghiệp hẳn hoi luôn áp dụng bài “vừa công khai vừa bí mật”. Hệ thống xả thải công khai chỉ để trưng bày cho cơ quan chức năng đi kiểm tra thấy. Còn xả thải bí mật thì mới là hoạt động đúng... công năng!

– Ờ, thì chỉ chạy theo cái vụ “lấp đầy” thì sẽ làm vơi hết ráo các thứ chuyện còn lại.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận