Đầy, vơi

– Sao nhiều khu công nghiệp khua chiêng gõ trống khai trương từ đời tám hoánh mà đến giờ vẫn là đồng không mông quạnh?

– Bởi chủ đầu tư mấy khu công nghiệp đó chỉ là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Họ chi tiền để đền bù giải tỏa cấp tập, lấy mặt bằng cho thuê kiếm lời. Nhưng không cho thuê được thì đành để cho cỏ mọc. Nói chung đó vẫn là cái mửng “phân lô bán nền” thôi, chỉ có điều là nền xây nhà máy nên khá bự!

– Còn chuyện nữa, tại sao phần lớn các khu công nghiệp chỉ toàn nhà máy xài công nghệ đời cũ. Hứa hẹn công nghệ hiện đại cho đã rồi để “gió cho mây ngàn bay” à?

– Bài này cũng “xưa rồi Diễm” cho mọi địa phương. Nhiều tỉnh chỉ nhăm nhăm kiếm cách lấp đầy khu công nghiệp để nhanh có thành tích. Có thành tích rồi là coi như xong nhiệm vụ, ai làm gì cứ mặc sức. Công nghệ hiện đại luôn có trong báo cáo, còn nhà máy gây ô nhiễm thì coi như ván đã đóng thuyền.

– Nghe rầu quá. Mấy ông cảnh sát môi trường bảo đa số doanh nghiệp trong khu công nghiệp hẳn hoi luôn áp dụng bài “vừa công khai vừa bí mật”. Hệ thống xả thải công khai chỉ để trưng bày cho cơ quan chức năng đi kiểm tra thấy. Còn xả thải bí mật thì mới là hoạt động đúng... công năng!

– Ờ, thì chỉ chạy theo cái vụ “lấp đầy” thì sẽ làm vơi hết ráo các thứ chuyện còn lại.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thành công kép từ chuyến công du của Thủ tướng

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc (LHQ) đánh dấu thành công mới trong cả ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.