ĐBSCL: Chuẩn bị công bố hết dịch cúm gia cầm

  • 1 triệu trứng ấp nở trái phép… biến mất

Sau hơn 2 tháng kể từ ngày dịch cúm gia cầm (CGC) ở ĐBSCL tái phát với ổ dịch đầu tiên ở ấp Rạch Lùm B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (ngày 6-12-2006) đến nay, với nhiều nỗ lực phòng chống từ Chính phủ, các cấp ngành và các địa phương, dịch CGC đã cơ bản được khống chế.

Hiện tại, các tỉnh Bạc Liêu đã qua 18 ngày không phát sinh ổ dịch mới; Cà Mau: 20 ngày; Vĩnh Long: 20 ngày, đang chuẩn bị thủ tục công bố hết dịch. Trước đó, 5 địa phương khác là Trà Vinh, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang và TP Cần Thơ đã công bố hết dịch. Công tác tiêm phòng bổ sung đàn gia cầm đang được các địa phương tiếp tục triển khai. Tổng số gia cầm tiêm được là 12.949.667 con trong đó có 3.125.640 gà, 9.824.027 vịt.

Theo Bộ NN-PTNT, việc khống chế thành công dịch CGC ở ĐBSCL mới chỉ là hiệu quả bước đầu, các địa phương, người dân không thể lơ là, chủ quan do nguy cơ tiềm ẩn còn rất cao.

Như Báo SGGP đã đưa tin, ngày 26-1, các cơ quan chức năng của Bạc Liêu kiểm tra và phát hiện tại lò ấp trứng Tân Tấn Phát của ông Trần Văn Lượm, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình đang ấp nở hơn 1,1 triệu quả trứng vịt (từ 13 đến 15 ngày tuổi) không có giấy phép, chưa qua kiểm dịch.

Hơn 1 tuần sau, UBND huyện Hòa Bình thành lập đoàn để đến cơ sở này tiêu hủy số trứng gia ầm ấp nở trái phép thì trong lò chỉ còn lại hơn 100.000 quả trứng, 1 triệu quả trứng đã… biến mất.

TRƯỜNG - QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn