Bạn đọc viết

Để an lòng khi đưa trẻ đi tiêm vaccine

Trong 2 ngày 21 và 22-3-2008, Báo SGGP đăng tải bài viết về “nguyên nhân 11 trẻ em tử vong sau tiêm vaccine”, là “không do vaccine gây ra” và “công bố nguyên nhân tai biến sau tiêm vaccine…”. Theo tôi, người dân chưa thật tin và chưa yên lòng khi chưa đưa ra được cách khắc phục hiệu quả để sau khi tiêm vaccine, các cháu không bị tử vong?

Một trường hợp trẻ em ở TPHCM phản ứng vaccine.

Trước khi tiêm vaccine, chúng ta nên thử phản ứng cho tất cả các bé để tránh các tai biến đáng tiếc có thể xảy ra? Nếu bé nào yếu không đủ sức “chống chọi” lại với một số loại vaccine hãy đợi các bé đủ sức hãy tiêm. Ngành y tế sẽ có lỗi nếu như các bé chưa chết vì bệnh mà đã chết vì tiêm thuốc “phòng bệnh”.

“Trong số các loại vaccine thì vaccine viêm gan B, bại liệt và bạch hầu – ho gà – uốn ván, được tiêm nhiều nhất và cũng gây ra phản ứng nhiều nhất”. Đặc biệt là vaccine viêm gan B có thể đưa các bé đến tử vong!

Vậy, xin đề nghị các bé mới sinh hoặc còn ít tháng tuổi, Bộ Y tế hãy khoan cho tiêm các loại vaccine nêu trên. Đợi các bé được 12 tháng tuổi trở lên hãy tiêm.

Trước khi tiêm, cán bộ y tế nhớ thử phản ứng cho tất cả các bé (điều này cũng phải được Bộ Y tế gấp rút quy định). Bé nào chưa đủ điều kiện sức khỏe hãy khoan tiêm, đợi các bé khỏe lên cũng chưa muộn. Có như vậy, lời “kêu gọi” của ông Đỗ Sỹ Hiển, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng – mới được các gia đình có con em trong độ tuổi tiêm chủng đồng tình.

Có bậc ông bà, cha mẹ nào không muốn, mà còn biết ơn ngành y tế khi con cháu mình khỏe mạnh, không mắc các bệnh do tiêm ngừa mang lại. Nhưng cũng thật đau lòng nếu để xảy ra sai sót. 

PHAN THÁI (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.