Để không hình thành khu dân cư tự phát

SGGP
Diễn đàn “Ngăn chặn xây nhà không phép” đã được bạn đọc quan tâm, gửi thêm nhiều ý kiến phân tích thực trạng và góp ý về các giải pháp chấn chỉnh.

Không chờ sự việc đã rồi mới vào cuộc

Trong thực tế, nhiều trường hợp người dân có đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư có nhu cầu về nơi ở nhưng không thể xây dựng nhà ở vì bị vướng quy hoạch. Trong khi đó, với những khu đất nông nghiệp nằm cận kề, xen kẽ các khu dân cư, thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại chắc chắn sẽ xảy ra, vấn đề chỉ là không sớm thì muộn mà thôi. Và, những người có thông tin sớm về quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi sử dụng đất sẽ là những người đi đầu thu gom đất nhằm đón đầu quy hoạch, hoặc tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp thành khu dân cư mà không theo quy hoạch.

Để không hình thành khu dân cư tự phát ảnh 1 Một góc khu dân cư được chỉnh trang theo quy hoạch tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức). Ảnh: TRẦN YÊN
Do đó, vấn đề đặt ra là tại sao cơ quan chức năng không sớm triển khai, phê duyệt quy hoạch và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình? Do không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên nhiều người buộc phải bán đất nông nghiệp cho những người kinh doanh đất đai. Khi đất đã vào tay các đầu nậu kinh doanh bất động sản thì họ sẽ tìm mọi cách cấu kết, mua chuộc những quan chức thoái hóa để biến các khu đất nông nghiệp thành khu dân cư tự phát qua việc phân lô, bán nền kiếm lời. Ở chiều ngược lại, cũng có thể những người có chức, có quyền dùng doanh nghiệp, cá nhân “sân sau” để biến đất nông nghiệp thành khu dân cư tự phát nhằm thu lợi bất chính.

Để ngăn chặn tận gốc việc ra đời các khu dân cư tự phát, cơ quan chức năng cần tích cực trong việc triển khai quy hoạch, phê duyệt quy hoạch phù hợp, kịp thời. Trong đó, quan tâm đến việc sớm công bố quy hoạch chi tiết khu dân cư, chủ động mở rộng quy hoạch phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu thực tế của người dân. Bên cạnh đó, cần sớm ngăn chặn, xử lý các khu dân cư tự phát ngay khi nó mới manh nha hình thành, không chờ sự việc đã rồi mới vào cuộc xử lý thì rất khó khăn.

VĨNH LINH (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Giảm thiểu vi phạm bằng chính sách và quản lý phù hợp

Những năm gần đây, tình hình xây dựng nhà không phép diễn ra nhiều tại một số quận huyện vùng ven. Các đầu nậu mua gom đất nông nghiệp của người dân rồi phân lô bán nền hay xây nhà không phép để bán cho người thu nhập thấp. Việc phân lô bán nền như vậy đã hình thành nhiều khu dân cư tự phát không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đô thị, phá vỡ quy hoạch, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Dù TPHCM đã có chỉ đạo sát sao, nhưng tình hình xây dựng trái phép trên địa bàn vẫn chưa chấm dứt. Trong các nguyên nhân, có nguyên nhân một số cán bộ quản lý ở địa phương tiêu cực, nhận “chung chi”, tiếp tay cho việc xây nhà ở không phép.

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xây nhà trái phép, đòi hỏi sự thay đổi lớn trong nếp nghĩ, cách sống của người dân và phương pháp làm việc của cán bộ các cấp. Yêu cầu trước tiên là cần có sự điều chỉnh, ràng buộc để cán bộ, công chức không dám vi phạm; khi vi phạm sẽ bị xử lý thích đáng. Chính quyền cần thường xuyên rà soát, công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho người dân nắm bắt; kiên quyết thu hồi và xóa các dự án đã treo nhiều năm, đẩy nhanh việc cho chuyển đổi mục đích đất ở để người dân có thể làm nhà một cách hợp pháp. Giảm thiểu vi phạm bằng chính sách và quản lý phù hợp, nhất là có giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình qua việc có chính sách khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, kéo giá căn hộ thương mại “mềm” hơn, và có chính sách tín dụng hỗ trợ công nhân viên chức mua nhà. Đồng thời, có chính sách khuyến khích đầu tư phát triển loại hình cao ốc chung cư cho thuê để người nghèo có nhà ở khang trang, sạch đẹp.

NGUYỄN TRƯƠNG (quận Bình Tân, TPHCM)

Quy hoạch phải đi đôi với kế hoạch sử dụng đất

Đất đai các quận huyện vùng ven phần lớn có nguồn gốc đất nông nghiệp, là ruộng vườn của người dân. Nay nhiều diện tích đất nông nghiệp vùng ven được quy hoạch chuyển sang xây dựng đô thị, đất dịch vụ phi nông nghiệp. Tuy nhiên, do công tác quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất không sát thực tế, đã dẫn đến nhiều khu quy hoạch treo. Quy hoạch đất dành cho nhà ở, trường học, siêu thị, công viên cây xanh…, nhưng qua nhiều năm trên thực tế vẫn là đất nông nghiệp. Nhiều chủ đất mỏi mòn chờ đợi nhưng không thấy thực hiện quy hoạch, đã chia nhỏ vườn tược, sang nhượng lấy tiền sinh sống. Một số gia đình phân nhỏ diện tích đất chia cho con cái xây dựng nhà không phép. Một số đầu nậu cấu kết với các cán bộ biến chất, xây dựng nhà ở, công trình tràn lan trên đất nông nghiệp.

Để ngăn chặn tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, phải bắt đầu từ việc quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch đi trước một bước, nhưng phải gắn liền với kế hoạch sử dụng đất. Khi quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất sát thực tế, thì tình trạng quy hoạch treo không còn nữa. Nơi được quy hoạch làm nhà ở, người dân được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, xin giấy phép để xây dựng nhà, những người không thuộc diện này sẽ được đền bù để tạo lập cuộc sống và nơi ở mới. Đối với những khu nằm ngoài quy hoạch, người dân vẫn tiếp tục canh tác, trồng trọt để nuôi sống gia đình, chứ không phải để đất hoang hóa như hiện nay.

NGUYỄN HIỀN (quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.