Để không hình thành khu dân cư tự phát

SGGP
Diễn đàn “Ngăn chặn xây nhà không phép” đã được bạn đọc quan tâm, gửi thêm nhiều ý kiến phân tích thực trạng và góp ý về các giải pháp chấn chỉnh.

Không chờ sự việc đã rồi mới vào cuộc

Trong thực tế, nhiều trường hợp người dân có đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư có nhu cầu về nơi ở nhưng không thể xây dựng nhà ở vì bị vướng quy hoạch. Trong khi đó, với những khu đất nông nghiệp nằm cận kề, xen kẽ các khu dân cư, thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại chắc chắn sẽ xảy ra, vấn đề chỉ là không sớm thì muộn mà thôi. Và, những người có thông tin sớm về quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi sử dụng đất sẽ là những người đi đầu thu gom đất nhằm đón đầu quy hoạch, hoặc tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp thành khu dân cư mà không theo quy hoạch.

Để không hình thành khu dân cư tự phát ảnh 1 Một góc khu dân cư được chỉnh trang theo quy hoạch tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức). Ảnh: TRẦN YÊN
Do đó, vấn đề đặt ra là tại sao cơ quan chức năng không sớm triển khai, phê duyệt quy hoạch và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình? Do không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên nhiều người buộc phải bán đất nông nghiệp cho những người kinh doanh đất đai. Khi đất đã vào tay các đầu nậu kinh doanh bất động sản thì họ sẽ tìm mọi cách cấu kết, mua chuộc những quan chức thoái hóa để biến các khu đất nông nghiệp thành khu dân cư tự phát qua việc phân lô, bán nền kiếm lời. Ở chiều ngược lại, cũng có thể những người có chức, có quyền dùng doanh nghiệp, cá nhân “sân sau” để biến đất nông nghiệp thành khu dân cư tự phát nhằm thu lợi bất chính.

Để ngăn chặn tận gốc việc ra đời các khu dân cư tự phát, cơ quan chức năng cần tích cực trong việc triển khai quy hoạch, phê duyệt quy hoạch phù hợp, kịp thời. Trong đó, quan tâm đến việc sớm công bố quy hoạch chi tiết khu dân cư, chủ động mở rộng quy hoạch phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu thực tế của người dân. Bên cạnh đó, cần sớm ngăn chặn, xử lý các khu dân cư tự phát ngay khi nó mới manh nha hình thành, không chờ sự việc đã rồi mới vào cuộc xử lý thì rất khó khăn.

VĨNH LINH (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Giảm thiểu vi phạm bằng chính sách và quản lý phù hợp

Những năm gần đây, tình hình xây dựng nhà không phép diễn ra nhiều tại một số quận huyện vùng ven. Các đầu nậu mua gom đất nông nghiệp của người dân rồi phân lô bán nền hay xây nhà không phép để bán cho người thu nhập thấp. Việc phân lô bán nền như vậy đã hình thành nhiều khu dân cư tự phát không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đô thị, phá vỡ quy hoạch, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Dù TPHCM đã có chỉ đạo sát sao, nhưng tình hình xây dựng trái phép trên địa bàn vẫn chưa chấm dứt. Trong các nguyên nhân, có nguyên nhân một số cán bộ quản lý ở địa phương tiêu cực, nhận “chung chi”, tiếp tay cho việc xây nhà ở không phép.

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xây nhà trái phép, đòi hỏi sự thay đổi lớn trong nếp nghĩ, cách sống của người dân và phương pháp làm việc của cán bộ các cấp. Yêu cầu trước tiên là cần có sự điều chỉnh, ràng buộc để cán bộ, công chức không dám vi phạm; khi vi phạm sẽ bị xử lý thích đáng. Chính quyền cần thường xuyên rà soát, công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho người dân nắm bắt; kiên quyết thu hồi và xóa các dự án đã treo nhiều năm, đẩy nhanh việc cho chuyển đổi mục đích đất ở để người dân có thể làm nhà một cách hợp pháp. Giảm thiểu vi phạm bằng chính sách và quản lý phù hợp, nhất là có giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình qua việc có chính sách khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, kéo giá căn hộ thương mại “mềm” hơn, và có chính sách tín dụng hỗ trợ công nhân viên chức mua nhà. Đồng thời, có chính sách khuyến khích đầu tư phát triển loại hình cao ốc chung cư cho thuê để người nghèo có nhà ở khang trang, sạch đẹp.

NGUYỄN TRƯƠNG (quận Bình Tân, TPHCM)

Quy hoạch phải đi đôi với kế hoạch sử dụng đất

Đất đai các quận huyện vùng ven phần lớn có nguồn gốc đất nông nghiệp, là ruộng vườn của người dân. Nay nhiều diện tích đất nông nghiệp vùng ven được quy hoạch chuyển sang xây dựng đô thị, đất dịch vụ phi nông nghiệp. Tuy nhiên, do công tác quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất không sát thực tế, đã dẫn đến nhiều khu quy hoạch treo. Quy hoạch đất dành cho nhà ở, trường học, siêu thị, công viên cây xanh…, nhưng qua nhiều năm trên thực tế vẫn là đất nông nghiệp. Nhiều chủ đất mỏi mòn chờ đợi nhưng không thấy thực hiện quy hoạch, đã chia nhỏ vườn tược, sang nhượng lấy tiền sinh sống. Một số gia đình phân nhỏ diện tích đất chia cho con cái xây dựng nhà không phép. Một số đầu nậu cấu kết với các cán bộ biến chất, xây dựng nhà ở, công trình tràn lan trên đất nông nghiệp.

Để ngăn chặn tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, phải bắt đầu từ việc quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch đi trước một bước, nhưng phải gắn liền với kế hoạch sử dụng đất. Khi quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất sát thực tế, thì tình trạng quy hoạch treo không còn nữa. Nơi được quy hoạch làm nhà ở, người dân được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, xin giấy phép để xây dựng nhà, những người không thuộc diện này sẽ được đền bù để tạo lập cuộc sống và nơi ở mới. Đối với những khu nằm ngoài quy hoạch, người dân vẫn tiếp tục canh tác, trồng trọt để nuôi sống gia đình, chứ không phải để đất hoang hóa như hiện nay.

NGUYỄN HIỀN (quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.