Dễ mắc nghẹn

- Giới đầu tư cá nhân đang dồn sự chú ý vô kênh trái phiếu doanh nghiệp. Thứ thu hút họ đổ tiền là lãi suất cao. Thông tin công bố chính thức cho thấy, có trái phiếu doanh nghiệp trả lãi 13%/năm. Ghê nữa, có doanh nghiệp còn trả lãi xấp xỉ 20%/năm. Kèo này thơm không?

- Ngửi mùi chiên tóp mỡ hành phi thì thấy thơm liền, nhưng lúc vô bếp mới biết là quá lửa khét lẹt. Bởi lẽ, bài học kinh điển của đầu tư là phải lấy lãi suất huy động của ngân hàng làm chuẩn. Nếu lãi hứa hẹn cao gấp đôi lãi ngân hàng, chắc chắn là rủi ro. Lãi càng cao, rủi ro càng đáng ớn, đừng rớ vô làm chi cho mệt.
- Vậy lý do để trái phiếu doanh nghiệp có lãi cao ngất ngưởng là gì?
- Do vay nhà băng gặp trở ngại, doanh nghiệp muốn cạnh tranh nguồn vốn thì phải phát hành trái phiếu với lãi suất cao để thu hút dòng tiền. Lãi suất cao chủ yếu đều là dạng trái phiếu riêng lẻ. Đây là dạng công cụ nợ của doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn. Nếu kinh doanh thua lỗ, đương nhiên không thể trả nổi lãi vay. 
- Có cái bẫy nào mà nhà đầu tư cá nhân dễ dính chấu?
- Rủi ro nhất là khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ để lấy tiền trả cho các khoản nợ khác. Ham lãi cao nhào vô tưởng dễ ăn, nhưng ăn kiểu này dễ mắc nghẹn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận