Dễ mắc nghẹn

- Giới đầu tư cá nhân đang dồn sự chú ý vô kênh trái phiếu doanh nghiệp. Thứ thu hút họ đổ tiền là lãi suất cao. Thông tin công bố chính thức cho thấy, có trái phiếu doanh nghiệp trả lãi 13%/năm. Ghê nữa, có doanh nghiệp còn trả lãi xấp xỉ 20%/năm. Kèo này thơm không?

- Ngửi mùi chiên tóp mỡ hành phi thì thấy thơm liền, nhưng lúc vô bếp mới biết là quá lửa khét lẹt. Bởi lẽ, bài học kinh điển của đầu tư là phải lấy lãi suất huy động của ngân hàng làm chuẩn. Nếu lãi hứa hẹn cao gấp đôi lãi ngân hàng, chắc chắn là rủi ro. Lãi càng cao, rủi ro càng đáng ớn, đừng rớ vô làm chi cho mệt.
- Vậy lý do để trái phiếu doanh nghiệp có lãi cao ngất ngưởng là gì?
- Do vay nhà băng gặp trở ngại, doanh nghiệp muốn cạnh tranh nguồn vốn thì phải phát hành trái phiếu với lãi suất cao để thu hút dòng tiền. Lãi suất cao chủ yếu đều là dạng trái phiếu riêng lẻ. Đây là dạng công cụ nợ của doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn. Nếu kinh doanh thua lỗ, đương nhiên không thể trả nổi lãi vay. 
- Có cái bẫy nào mà nhà đầu tư cá nhân dễ dính chấu?
- Rủi ro nhất là khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ để lấy tiền trả cho các khoản nợ khác. Ham lãi cao nhào vô tưởng dễ ăn, nhưng ăn kiểu này dễ mắc nghẹn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />