Dễ mắc nghẹn

- Giới đầu tư cá nhân đang dồn sự chú ý vô kênh trái phiếu doanh nghiệp. Thứ thu hút họ đổ tiền là lãi suất cao. Thông tin công bố chính thức cho thấy, có trái phiếu doanh nghiệp trả lãi 13%/năm. Ghê nữa, có doanh nghiệp còn trả lãi xấp xỉ 20%/năm. Kèo này thơm không?

- Ngửi mùi chiên tóp mỡ hành phi thì thấy thơm liền, nhưng lúc vô bếp mới biết là quá lửa khét lẹt. Bởi lẽ, bài học kinh điển của đầu tư là phải lấy lãi suất huy động của ngân hàng làm chuẩn. Nếu lãi hứa hẹn cao gấp đôi lãi ngân hàng, chắc chắn là rủi ro. Lãi càng cao, rủi ro càng đáng ớn, đừng rớ vô làm chi cho mệt.
- Vậy lý do để trái phiếu doanh nghiệp có lãi cao ngất ngưởng là gì?
- Do vay nhà băng gặp trở ngại, doanh nghiệp muốn cạnh tranh nguồn vốn thì phải phát hành trái phiếu với lãi suất cao để thu hút dòng tiền. Lãi suất cao chủ yếu đều là dạng trái phiếu riêng lẻ. Đây là dạng công cụ nợ của doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn. Nếu kinh doanh thua lỗ, đương nhiên không thể trả nổi lãi vay. 
- Có cái bẫy nào mà nhà đầu tư cá nhân dễ dính chấu?
- Rủi ro nhất là khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ để lấy tiền trả cho các khoản nợ khác. Ham lãi cao nhào vô tưởng dễ ăn, nhưng ăn kiểu này dễ mắc nghẹn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Duy trì “tốt gỗ”

- Mới 2-3 mùa trước, Vờ Lích chứng kiến sự ra mắt của một loạt ông bầu mới, với lời cam kết đầu tư mạnh mẽ vào bóng đá. Họ cũng khẳng định sẽ làm bóng đá dài hơi, chứ không sốt ruột kiểu ăn xổi ở thì. Nhưng ở mùa này, có đội banh từng rầm rộ lại đang sốt vó ở nhóm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Rường cột của cơ chế kiểm soát quyền lực

Đảng ta đã chủ động và nỗ lực không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và thực thi nghiêm cách kỷ luật cán bộ. Quy định số 69- QĐ/TW ngày 6-7-2022 của Bộ Chính trị “Về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm” ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển tự nhiên và nóng bỏng.
" />