Bạn đọc viết

Để ngày mùng 10 tháng 3 (Âm lịch) hàng năm là ngày lễ hội của cả dân tộc

Ngày giỗ tổ Hùng Vương hàng năm đã được Nhà nước quy định là một trong những ngày quốc lễ. Vừa qua, Quốc hội cũng đã biểu quyết chấp thuận từ năm nay, ngày giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 Âm lịch) hàng năm là ngày nghỉ lễ của cả nước.

Hiện nay, ở nước ta, ngoài khu di tích Đền Hùng (Phú Thọ) ít có nơi dựng đền tưởng niệm các vua Hùng. Chính vì vậy, lâu nay trong ngày giỗ tổ Hùng Vương, không khí ở những nơi không có đền tưởng niệm vua Hùng thật bình lặng, chẳng có dấu hiệu gì của ngày lễ.

Trước đây, các đình làng ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, vào dịp cúng xuân phải chọn ngày giờ. Gần đây, một số đình làng như Phú Khánh (Diên Thạnh), Phú Ân Bắc (Diên Phú), Đại Điền Trung (Diên Điền), Đại Điền Tây (Diên Sơn)… cứ đến ngày mùng 10 tháng 3 là tổ chức cúng bái, trước là tưởng nhớ công đức các vua Hùng đã có công dựng nước, sau là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Việc làm này được bà con trong làng, xã đồng tình hưởng ứng. Đây là một điểm son nhắc nhở chúng ta ý thức về cội nguồn dân tộc. Nếu tất cả các đình làng trên phạm vi cả nước đều ý thức việc làm này, thì ngày giỗ tổ Hùng Vương sẽ trở thành ngày “đại lễ hội” của cả dân tộc, mang đậm nét văn hóa tâm linh.

Nên chăng, vào đêm mùng 9, rạng sáng ngày mùng 10 tháng 3, các đình làng trên cả nước bước vào nghi thức tế lễ cổ truyền với chiêng, trống và nhạc lễ. Sáng đến bà con trong làng lũ lượt kéo nhau về đình bái lạy cầu xin Đức Quốc tổ phù hộ cho quê hương đất nước, cho gia đình, cho bản thân được bình yên.

Đây cũng là dịp để bà con làng trên xóm dưới hoặc những người làm ăn ở phương xa trở về gặp nhau hàn huyên tâm sự bên mái đình làng, kết nối mọi người lại với nhau không phân biệt sắc tộc, tôn giáo tín ngưỡng, người trong nước hoặc kiều bào sống ở nước ngoài.

NGUYỄN VĂN NGHỆ
(Thị trấn Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.