Đề xuất có cơ quan điều tra dư luận trong các tầng lớp nhân dân

(SGGP).- Ngày 24-12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “MTTQ tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền - thực trạng và giải pháp”.

Nhiều ý kiến đã thẳng thắn nêu về hoạt động của MTTQ Việt Nam trong việc tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước hiện nay. PGS-TS Trần Hậu, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, việc MTTQ tham gia xây dựng Đảng là yêu cầu khách quan trong công tác lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý của nhà nước. Tuy nhiên, để góp ý có kết quả cần xây dựng một quan niệm đầy đủ về góp ý của MTTQ. Việc góp ý cần mang tính xây dựng nhằm làm cho hoạt động lãnh đạo, quản lý và những người lãnh đạo quản lý ngày càng tốt hơn, tránh được những sai lầm khuyết điểm. Để thực hiện việc góp ý xây dựng Đảng, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam có thể nắm bắt thông tin về hoạt động lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước.

Cùng với đó, MTTQ Việt Nam cần đổi mới phương thức hoạt động để trở thành diễn đàn nhân dân, là nơi giao lưu, đối thoại giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân một cách thẳng thắn, công khai, trung thực và xây dựng. Đa dạng hóa hình thức góp ý, coi trọng việc góp ý trực tiếp. “Cần tăng cường hoạt động nắm bắt dư luận xã hội của các cơ quan MTTQ các cấp bằng cách xây dựng hệ thống khảo sát dư luận, sử dụng rộng rãi mạng xã hội trong công tác này. MTTQ Việt Nam nên nghiên cứu có một cơ quan điều tra dư luận để có thể nắm bắt được tiếng nói rộng rãi của các tầng lớp nhân dân”, PGS Trần Hậu đề xuất. Ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, mỗi năm một lần, nên tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét của nhân dân nơi cư trú với cán bộ, đảng viên trước khi kiểm điểm cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng, đảng viên.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là một trong những nhiệm vụ cơ bản, quan trọng của MTTQ Việt Nam đã được hiến định, luật hóa và thể hiện rõ trong các quyết định của Bộ Chính trị. Tới đây sẽ có nghị quyết liên tịch giữa Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để hướng dẫn thực hiện, trong đó tập trung giám sát và phản biện xã hội.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

Ở tuổi 77, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, vẫn miệt mài nghiên cứu, thăm khám, chỉ dạy cho những người đi sau. Những thành tựu của bà, giới y khoa đã được biết đến nhiều. Có một khoảng thời gian, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng làm đại biểu (ĐB) Quốc hội 3 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 1981 đến năm 1997); bà đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, đóng góp xây dựng những chính sách vì sự phát triển của xã hội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP