Đề xuất có cơ quan điều tra dư luận trong các tầng lớp nhân dân

(SGGP).- Ngày 24-12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “MTTQ tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền - thực trạng và giải pháp”.

Nhiều ý kiến đã thẳng thắn nêu về hoạt động của MTTQ Việt Nam trong việc tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước hiện nay. PGS-TS Trần Hậu, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, việc MTTQ tham gia xây dựng Đảng là yêu cầu khách quan trong công tác lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý của nhà nước. Tuy nhiên, để góp ý có kết quả cần xây dựng một quan niệm đầy đủ về góp ý của MTTQ. Việc góp ý cần mang tính xây dựng nhằm làm cho hoạt động lãnh đạo, quản lý và những người lãnh đạo quản lý ngày càng tốt hơn, tránh được những sai lầm khuyết điểm. Để thực hiện việc góp ý xây dựng Đảng, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam có thể nắm bắt thông tin về hoạt động lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước.

Cùng với đó, MTTQ Việt Nam cần đổi mới phương thức hoạt động để trở thành diễn đàn nhân dân, là nơi giao lưu, đối thoại giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân một cách thẳng thắn, công khai, trung thực và xây dựng. Đa dạng hóa hình thức góp ý, coi trọng việc góp ý trực tiếp. “Cần tăng cường hoạt động nắm bắt dư luận xã hội của các cơ quan MTTQ các cấp bằng cách xây dựng hệ thống khảo sát dư luận, sử dụng rộng rãi mạng xã hội trong công tác này. MTTQ Việt Nam nên nghiên cứu có một cơ quan điều tra dư luận để có thể nắm bắt được tiếng nói rộng rãi của các tầng lớp nhân dân”, PGS Trần Hậu đề xuất. Ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, mỗi năm một lần, nên tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét của nhân dân nơi cư trú với cán bộ, đảng viên trước khi kiểm điểm cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng, đảng viên.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là một trong những nhiệm vụ cơ bản, quan trọng của MTTQ Việt Nam đã được hiến định, luật hóa và thể hiện rõ trong các quyết định của Bộ Chính trị. Tới đây sẽ có nghị quyết liên tịch giữa Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để hướng dẫn thực hiện, trong đó tập trung giám sát và phản biện xã hội.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP