Đề xuất “mở cửa” khung pháp lý về hòa giải trực tuyến

SGGPO
Tọa đàm "Giải quyết tranh chấp trực tuyến và Giới thiệu nền tảng Hòa giải trực tuyến" vừa được Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức sáng nay 30-3.

Đề xuất “mở cửa” khung pháp lý về hòa giải trực tuyến

Hòa giải ở Việt Nam không chỉ là một phương thức giải quyết tranh chấp, mà còn là nét văn hóa truyền thống. Thêm vào đó, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã tác động và gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với kinh tế – xã hội trên quy mô toàn cầu. Bối cảnh khó khăn này cũng là động lực mạnh mẽ cho những thay đổi tích cực trong việc số hóa toàn bộ hoặc một phần quy trình giải quyết tranh chấp thương mại.

Đó là luận điểm chính được nêu tại cuộc Tọa đàm "Giải quyết tranh chấp trực tuyến và Giới thiệu nền tảng Hòa giải trực tuyến", do Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức sáng nay, 30-3. Theo đó, song song với việc vận hành quy trình hòa giải thương mại truyền thống, VMC đã tiến hành xây dựng nền tảng hòa giải trực tuyến MedUp. Tuy nhiên, MedUp hoàn toàn có thể là nền tảng để hòa giải tranh chấp trong các lĩnh vực thương mại khác chứ không chỉ là thương mại điện tử.

Phát biểu tại cuộc toạ đàm, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VIAC cho biết, hòa chung với xu hướng thế giới, thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng đã có những bước tiến lớn. Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2020 do Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) chỉ ra rằng, mức tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 15% và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2021 cũng như cả giai đoạn tiếp theo.

Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng công nghệ vào một phần hoặc toàn bộ quy trình giải quyết tranh chấp được đánh giá là hướng đi tối ưu và là xu hướng phù hợp.

Tuy vậy, để có thể triển khai phương thức giải quyết tranh chấp trực tuyến nói chung và hòa giải trực tuyến nói riêng, điều kiện cần là phải “mở cửa” khung pháp lý về hòa giải trực tuyến. Cụ thể, cần phát triển đầy đủ các chỉ số thương mại điện tử khác, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới các trao đổi trên không gian mạng; chữ ký điện tử hay định danh và xác thực điện tử.

Yêu cầu này chỉ có thể thoả mãn được khi có sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp và các cơ quan tư pháp. Bên cạnh đó, điều kiện đủ để phát triển hình thức này là nỗ lực của các tổ chức có tiềm năng cung cấp giải pháp giải quyết tranh chấp trực tuyến và sự cởi mở trong quan điểm, nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, luật sư và các nhóm người dùng tiềm năng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Sau khi dùng thanh kim loại để khoét tường trốn khỏi nơi giam giữ thuộc nhà tạm giữ Công an Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), suốt gần 3 tháng, 2 đối tượng đã liên tục di chuyển và lẩn trốn ở các khu vực rừng hẻo lánh thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.