Báo SGGP và Công ty Coca Cola

Đến với học sinh nghèo huyện Đam Rông

Đam Rông là huyện vùng sâu của tỉnh Lâm Đồng mới được thành lập ngày 31-12-2004. Cư dân ở đây chủ yếu là dân tộc Mạ và Mơ Nông, cuộc sống còn khó khăn thiếu thốn trăm bề. Toàn xã Đạ Tông, nơi được xem là trung tâm huyện, nổi lên vài mái ngói nhưng lại là trụ sở các cơ quan vừa mới xây xong. Lác đác giữa đồi núi chập chùng là những mái nhà tranh…

Đến thăm huyện Đam Rông, điều làm chúng tôi vui mừng nhất là trường học ở đây, ngôi trường nào cũng khang trang, sạch đẹp. Thầy Lê Ích Nghĩa, Quyền Trưởng phòng Giáo dục huyện Đam Rông, hân hoan đón đoàn Báo SGGP đến phát 100 suất học bổng (200.000đ/suất, do Công ty Coca Cola tài trợ) cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Tặng quà cho các em học sinh.

Thầy Nghĩa cho biết, bà con dân tộc ở huyện Đam Rông ý thức được ích lợi của việc học hành, nên tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em được đến trường. Thầy Nghĩa dẫn chứng, ở hệ mầm non toàn huyện có 1.455 cháu, thì có 1.050 cháu là con em dân tộc.

Hệ tiểu học có 5.339 học sinh thì có 4.316 học sinh là con em dân tộc thiểu số. Buổi lễ phát học bổng tổ chức đơn giản mà trang trọng. Nhiều phụ huynh học sinh không ngại đường xa, lội suối, băng rừng đến chung vui với con em mình. Em K’Đim nhận học bổng 200.000đ, cứ săm soi mãi; em nói, sẽ mua đôi dép vì lâu nay em mơ có đôi dép đẹp để khỏi đi học bằng chân đất.

Em cũng sẽ mua cho hai đứa em cái cặp và bộ quần áo mới, phần còn lại đưa ba mẹ để dành. Nhà K’Đim nghèo lắm, nhưng ba mẹ không cho em nghỉ học. Mẹ nói, không có cái chữ là không có con đường sáng để đi, suốt cuộc đời tăm tối, dốt nát như cha mẹ vậy thôi.

Nghe lời cha mẹ, K’Đim rất chăm học, mỗi sáng em còn thức giấc trước khi con gà rừng cất tiếng gáy, em đến trường khi sương mù còn giăng trên ngọn cỏ, lưng áo ướt đẫm sương. Tan học về nhà là vội vã ăn cơm để còn chạy lên đồi chăn trâu mướn cho nhà hàng xóm.

Khi đàn trâu đang ăn cỏ, em tranh thủ học bài dưới gốc cây. Từ lớp một tới lớp bốn em đều là học sinh giỏi. Trường hợp của em K’Liêm làm cho nhiều người xúc động hơn, mới 9 tuổi nhưng mắt em đã rất yếu. Nhà nghèo, không có tiền mua cho em đôi kính, mỗi khi đọc, em phải đưa quyển tập sát vào mắt. Mọi người hỏi em với số tiền học bổng đó, em có định mua cho mình đôi kính cận?

Em chưa biết kính cận là gì nên lắc đầu, và cho biết chỉ thích chiếc nón đẹp đội đi học cho khỏi nắng và chiếc áo đi mưa, chứ dầm mưa đi học, đến trường mặc quần áo ướt ngồi học lạnh lắm. Em sẽ xin mẹ mua một hộp bút chì màu để vẽ, vì K’Liêm rất thích vẽ và vẽ rất giỏi. Mới 9 tuổi mà em phải dậy thật sớm để tưới rau phụ với cha, chiều đi học về em phải phụ với mẹ gánh rau đi bán. Rảnh rỗi lúc nào là em tranh thủ học bài lúc ấy…

Ông Lưu Đại Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông đã nhắn nhủ với các em học sinh trong buổi lễ phát học bổng: “100 em được nhận học bổng hôm nay là những tấm gương vượt khó trong học tập thật đáng ngợi khen. Các em hãy tiếp tục phấn đấu học tập thật giỏi, các cô, chú ở Báo SGGP và Công ty Coca Cola cũng như các mạnh thường quân khác, với tấm lòng hướng về các con em dân tộc ít người sẽ luôn quan tâm, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn trong học tập…”.

NGUYỄN TƯỜNG LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo điều kiện để đại diện Báo SGGP đến thăm hỏi, động viên và trao tận tay những phần quà bằng tiền mặt mà Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ thân nhân 16 nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, cùng 100 bệnh nhân nghèo ở vùng bão lũ đang từng giờ chiến đấu với thiên tai và bệnh tật.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Em Luận bị u não không tiền điều trị

“Xin giúp tui cứu đứa con duy nhất còn lại này. Năm rồi vợ tui sinh đứa em của nó, rồi hai mẹ con cùng mất do sinh khó. Giờ chỉ còn hai cha con hủ hỉ cùng nhau, tui không muốn mất luôn cả nó!”. Đó là tiếng kêu cứu của anh Thạch Vũ Linh, cha của cháu Thạch Vũ Luận (học sinh lớp 5/2 Trường tiểu học Cái Khế 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện