Dẹp nạn buôn bán lấn chiếm vỉa hè: Cần sự phối hợp đồng bộ giữa các phường

Báo SGGP số ra ngày 20-7-2010 có đăng bài viết “Hậu World Cup 2010: Cảnh giác hàng điện tử vỉa hè”, phản ánh tình trạng buôn bán bát nháo, chiếm dụng vỉa hè làm nơi bày bán các loại hàng điện tử giá rẻ, ở một số tuyến đường trên địa bàn TPHCM.

Bà Nguyễn Thục Hân, Chủ tịch UBND phường 4, quận Phú Nhuận, trả lời như sau: Tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi bày bán các loại hàng điện tử giá rẻ trên đường Nguyễn Kiệm đã tồn tại từ hơn 5 năm qua. Chính quyền địa phương đã nhiều lần ra quân xử phạt, nhưng do đa phần những người buôn bán đều là người từ nơi khác đến, mỗi lần thấy “động” họ liền bỏ của chạy lấy người nên chúng tôi chưa thể xử phạt tận gốc.

Thậm chí, nhiều khi mới ra quân dẹp buổi sáng thì buổi chiều những người này đã căng bạt bày bán trở lại. Để đối phó với sự tuần tra của lực lượng dân phòng, hầu hết các chủ hàng chỉ bày các loại vỏ điện thoại di động, mô hình laptop để thu hút sự chú ý của người đi đường, còn thân máy thật sự được cất kỹ trong các túi ni lông, chỉ cần phóng lên xe máy lập tức sẽ tẩu tán được hàng. Do đó, mặc dù có hai chốt chặn với 2 cán bộ dân phòng/chốt, trực mỗi ngày từ 7 giờ – 9 giờ sáng và 3 giờ – 5 giờ chiều, nhưng nhiều năm qua chúng tôi vẫn chưa thể chấm dứt triệt để tình trạng nói trên.

Tháng 7-2009, UBND phường 4, quận Phú Nhuận đã ký kết văn bản liên tịch với UBND phường 9, quận Phú Nhuận và phường 3, quận Gò Vấp, phối hợp lực lượng để dẹp tận gốc nạn buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Tuy nhiên, chỉ triển khai được hơn 6 tháng, từ sau Tết Nguyên đán 2010, sự phối hợp nói trên có phần lỏng lẻo, các đợt ra quân xử phạt được tổ chức chưa đồng bộ giữa các địa phương dẫn đến tình trạng phường này dẹp, hoạt động buôn bán lại dạt về phường kia khiến việc xử phạt còn mang tính cục bộ.

Thời gian sắp tới, UBND phường 4, quận Phú Nhuận sẽ có nhiều biện pháp “hâm nóng” lại ký kết liên tịch giữa ba phường, đồng thời tăng cường lực lượng thanh tra xây dựng và phối hợp với lực lượng công an địa phương, kiên quyết dẹp bỏ nạn buôn bán lấn chiếm vỉa hè đã tồn tại từ nhiều năm qua, trả lại lối đi bộ cho người dân.

THU TÂM

>> Hậu World Cup 2010: Cảnh giác hàng điện tử vỉa hè

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.