Đẹp quá ớn

- Thị trường chứng khoán bỗng dưng sôi động, sao vậy hè?

– Bình thường thôi. Cuối năm, nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục, nên mua bán cũng tăng. Rồi có tác động từ chính sách mới, nên nhiều người cũng khoái, đổ tiền vô cổ phiếu. Cái nữa là thị trường vàng đang hẻo, ai có tiền rảnh chưa biết làm gì, nên cũng dồn vô chứng khoán.

– Mấy cái đó có lý, nhưng chưa đủ. Dân thạo tin nói độ rày các công ty chứng khoán dồn dập bán tháo. Danh mục tự doanh của họ bự lắm. Mà càng bự, lại càng lỗ nặng. Bởi vậy, cuối năm, họ móc với các “cá mập” khác tìm cách kích giá, đẩy hàng. Như vậy vừa bán được hàng tồn giá cao, vừa có cái mà báo cáo hay ho cho năm tài chính.

– Nhưng bán cũng chỉ được giá một lần, sau đó thì sao?

– Biết ra sao ngày sau. Nhiều công ty chứng khoán đang chết chìm vì tự doanh, tạm vớ lấy cái phao mới nổi để xả hàng. Có chuyên gia nói vui, mấy công ty đó đã chuẩn bị sẵn hương hoa, giờ bán vội để có tiền thuê... kèn trống!

– Vậy các cổ đông nhỏ đu theo sóng, mua bán lúc này sẽ gặp nhiều rủi ro?

– Phải. Bài bản của cá mập là đớp nhau không nổi, sẽ quay qua đớp cá lòng tong, cá săn sắt. Vừa qua thua lỗ, nay tạo sóng, cũng phải “lùa” được cá con. Cái đó cũng làm đẹp được sổ sách để báo cáo luôn.

– Đẹp kiểu này thì quá ớn!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch

Để thực hiện mục tiêu kép, Bộ Chính trị đề nghị nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến các trung tâm du lịch kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang. Nội dung được đề cập trong kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, đã hé mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch.