- Thị trường chứng khoán bỗng dưng sôi động, sao vậy hè?
– Bình thường thôi. Cuối năm, nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục, nên mua bán cũng tăng. Rồi có tác động từ chính sách mới, nên nhiều người cũng khoái, đổ tiền vô cổ phiếu. Cái nữa là thị trường vàng đang hẻo, ai có tiền rảnh chưa biết làm gì, nên cũng dồn vô chứng khoán.
– Mấy cái đó có lý, nhưng chưa đủ. Dân thạo tin nói độ rày các công ty chứng khoán dồn dập bán tháo. Danh mục tự doanh của họ bự lắm. Mà càng bự, lại càng lỗ nặng. Bởi vậy, cuối năm, họ móc với các “cá mập” khác tìm cách kích giá, đẩy hàng. Như vậy vừa bán được hàng tồn giá cao, vừa có cái mà báo cáo hay ho cho năm tài chính.
– Nhưng bán cũng chỉ được giá một lần, sau đó thì sao?
– Biết ra sao ngày sau. Nhiều công ty chứng khoán đang chết chìm vì tự doanh, tạm vớ lấy cái phao mới nổi để xả hàng. Có chuyên gia nói vui, mấy công ty đó đã chuẩn bị sẵn hương hoa, giờ bán vội để có tiền thuê... kèn trống!
– Vậy các cổ đông nhỏ đu theo sóng, mua bán lúc này sẽ gặp nhiều rủi ro?
– Phải. Bài bản của cá mập là đớp nhau không nổi, sẽ quay qua đớp cá lòng tong, cá săn sắt. Vừa qua thua lỗ, nay tạo sóng, cũng phải “lùa” được cá con. Cái đó cũng làm đẹp được sổ sách để báo cáo luôn.
– Đẹp kiểu này thì quá ớn!
Tư Quéo