Malaysia

Dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại

Malaysia ngày 21-2 tuyên bố dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại, sau khi có 40 con gà bị chết tại một trang trại nuôi gia cầm ở phía Bắc thủ đô Kuala Lumpur.

Bộ trưởng Nông nghiệp Muhyiddin Yassin đã tìm mọi cách xoa dịu sự sợ hãi trong dân chúng và khẳng định rằng, ổ dịch đã được cách li sau khi 110 con gà còn lại trong trang trại trên bị thiêu hủy.

Trước đó, Malaysia đã cho công bố ổ dịch cuối cùng tại một làng thuộc bang phía bắc Kelantan cuối năm 2004 và tuyên bố hết dịch vào tháng 1-2005.

Tại Ai Cập, chính quyền đã quyết định đóng cửa vườn thú Cairo và một vườn thú lớn khác do nhà nước quản lí sau khi phát hiện 83 chim các loại khác nhau bị chết.

Theo Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hatem El Gabali, hiện đã có 11 tỉnh, thành trong tổng số 23 tỉnh của nước này phát hiện có gia súc chết vì bệnh cúm gà.

Theo đó, gia cầm tại khoảng 100 địa phương qua xét nghiệm phát hiện dương tính, trong đó 90% là từ các trại nuôi gà gia đình, nhưng chưa phát hiện trường hợp người bị nhiễm virút H5N1.

Tại Nigeria, virus cúm gia cầm đã lan sang 3 bang mới ở miền Bắc và thủ đô Abuja. Như vậy hiện đã có 7 khu vực ở Nigeria bị nhiễm cúm gia cầm.

Trong khi đó, Indoneisa đã khởi động chiến dịch thiêu hủy gà và các phương tiện chăn nuôi gia cầm nghi nhiễm cúm gia cầm trên diện rộng (ảnh trên).

Ở Bosnia, gần 4.500 gia cầm được tiêu hủy, sau khi các xét nghiệm bổ sung xác nhận những con thiên nga hoang dã ở khu vực miền Trung nước này bị nhiễm virus cúm gia cầm H5.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ không cho phép bán lẻ thuốc Tamiflu trên thị trường vì người dân có xu hướng sử dụng thuốc này như một biện pháp phòng ngừa, trong khi thực tế chưa cần thiết phải sử dụng.

Chính phủ Australia đã chi thêm khoảng 4,8 triệu USD cho 33 dự án nghiên cứu khẩn cấp về vi rút cúm gia cầm H5N1...

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.