Dịch vụ bao thanh toán

Hiện nay ở nước ta có hơn chục ngân hàng được cấp phép triển khai dịch vụ bao thanh toán (BTT), trong đó các ngân hàng ACB, OCB, VIB Bank, VCB… triển khai khá mạnh dịch vụ này.

ACB đã triển khai BTT trong nước từ tháng 5-2005 và BTT xuất khẩu từ tháng 10-2006, đạt doanh số 220 tỷ đồng và 1 triệu USD; OCB đạt doanh số BTT năm 2006 5 triệu USD; VIB Bank đạt doanh số BTT năm 2006 200 tỷ đồng…

Eximbank triển khai dịch vụ bao thanh toán cho khách hàng. Ảnh: TH.T.

Đây được xem là thành công bước đầu về triển khai thí điểm một dịch vụ tài chính mới ở nước ta. Với hình thức cấp tín dụng cho bên bán hàng thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua bán, BTT được đánh giá là dịch vụ ngân hàng tiện ích và phù hợp với xu thế hội nhập.

Tuy nhiên, BTT ở nước ta vẫn chưa phát triển rộng rãi, mà một trong những nguyên nhân là do ngân hàng vẫn còn dè dặt, chưa dám “mạnh tay” với kiểu cho vay tín chấp này. Khi BTT, các ngân hàng thường chọn những hợp đồng mua bán của doanh nghiệp lớn và uy tín.

Tuy nhiên, là dịch vụ mới nên các văn bản pháp lý triển khai BTT còn nhiều bất cập, như chưa có sự phân định rõ ràng quyền sở hữu đối với các khoản phải thu khi người bán hàng chuyển khoản phải thu cho ngân hàng.

Chị Liêu Á Kiếu, Trưởng bộ phận BTT khối khách hàng doanh nghiệp của ACB, cho biết thời gian tới dịch vụ BTT sẽ phát triển mạnh vì hiện nay việc mua bán theo phương thức trả chậm ngày càng phổ biến và nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh theo hướng này. Nếu ngân hàng biết khai thác thì sẽ xây dựng được một kênh tiêu vốn tốt, an toàn.

Thực tế hiện nay bên bán hàng vẫn còn ngại gửi thông báo BTT cho bên mua hàng nên đòi hỏi ngân hàng phải cùng bên bán hàng nỗ lực thuyết phục bên mua chấp nhận. Với lợi thế hội viên của Hiệp hội BTT quốc tế và có đội ngũ cán bộ nhân viên tư vấn kinh nghiệm, năm nay ACB sẽ phát triển mạnh dịch vụ này thông qua việc quảng bá cho các hiệp hội ngành nghề, giới thiệu sản phẩm này cho các nhà phân phối, doanh nghiệp…

Hiện ACB thực hiện BTT cho hệ thống siêu thị Metro, Big C… với thời gian xét duyệt trong vòng 48 giờ. VIB Bank trong năm nay cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển dịch vụ này trên phạm vi toàn quốc thông qua mạng lưới chi nhánh rộng khắp nhằm hỗ trợ mạnh nhu cầu về vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Quốc Hương, Phó Tổng giám đốc Eximbank, cho biết trong tháng 1-2007, Eximbank sẽ triển khai rộng dịch vụ BTT vì trước đây Eximbank cũng đã tài trợ các khoản phải thu mà chưa cần xác nhận bên mua hàng. Trước mắt, Eximbank sẽ triển khai dịch vụ BTT trong nước và quý 2 - 2007 sẽ triển khai BTT xuất nhập khẩu.

Đối tượng Eximbank nhắm đến ở dịch vụ này là các doanh nghiệp thương mại, cung ứng vật tư… Ngân hàng này miễn phí cho các khoản phải thu ngoài lãi suất.

THANH THIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Chăm hoa tết sau bão lũ

Những ngày này, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật chăm hoa tết sau bão lũ. Năm nay, số hoa tết ở vựa hoa giảm 20-30% so với năm ngoái.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế