Điện chậm hay nhanh?

SGGP

- Nắng như đổ lửa, nhu cầu xài điện càng tăng. Mà càng phải xài điện chống nóng, dân tình càng oải khi nghe Bộ Công thương bảo: “Việc sửa biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ lùi đến khi hết dịch”. Tại sao một thứ vừa hợp lý, vừa cấp thiết lại hoãn mà không làm liền?

- Câu hỏi này chỉ có ai đề nghị mới trả lời rành rọt được. Cái gì thuộc sở trường thì người ta làm nhanh, còn cái gì sở đoản sẽ làm chậm. 

- Nói huề trớt vậy sao nghe lọt lỗ tai? Điện là thứ thiết yếu, ai cũng phải sử dụng. Biểu giá bán lẻ điện bậc thang gồm 6 bậc áp dụng mấy năm qua đã tạo nên nhiều thiệt thòi cho khách hàng. Sửa cho biểu giá hợp lý hơn, nhất là sau khó khăn do dịch Covid-19, là chuyện không thể trì hoãn. 

- Thì chắc là phải có gì ở trỏng nên mới có chuyện xin lùi. Hồi trước, giá điện với giá xăng dầu đều vướng hồ nghi về chuyện minh bạch giá bán. Gần đây, giá bán lẻ xăng dầu đã bớt thị phi, chỉ còn giá điện vẫn không tạo nên niềm tin về sự công khai, minh bạch.

- Thúc ép của cuộc sống người dân sẽ là động lực mạnh để cải thiện những thứ bất hợp lý. Câu quen thuộc là “nhanh như điện”, để coi ngành điện và bộ chủ quản sẽ sửa đổi biểu giá điện chậm hay nhanh?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình

Công nghệ đã góp phần giảm tải đáng kể những công việc thủ công và giúp con người chạy nhanh hơn tới đích công việc mình đang hướng đến. Công nghệ tạo ra giải pháp giúp con người phá vỡ và vượt lên các giới hạn trước đây, đồng thời thách thức mọi giới hạn hiện tại.
" />